Iran doạ làm giàu uranium
Các Website khác - 04/02/2006
Iran doạ làm giàu uranium

Công nhân Iran làm việc tại
nhà máy zirconium ở Isfasan.
Tuyên bố trên được Iran đưa ra trong lá thư chính thức gửi Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 3.2. Theo cảnh báo của Iran, nếu phiên họp khẩn của IAEA thông qua quyết định đưa vấn đề hạt nhân của nước này ra trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, thì Tehran sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc nối lại đầy đủ hoạt động làm giàu uranium, có nghĩa tạo điều kiện cho việc nghiên cứu vũ khí hạt nhân và ngừng toàn bộ các hoạt động thanh sát của IAEA.

Quyết định cuối cùng của IAEA dự kiến được đưa ra vào tối 3.2 hoặc một ngày sau đó, nhưng hầu hết những thành viên quan trọng nhất tại IAEA là Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc đều tỏ ý ủng hộ.

Theo đại diện Nga tại IAEA, Mátxcơva quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran và đã đến lúc gửi một thông điệp rõ ràng tới Tehran. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, số quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết đưa vấn đề hạt nhân Iran ra trước HĐBA sẽ chỉ ở mức khiêm tốn. Một số nước tỏ ý sẽ bỏ phiếu chống là Syria, Venezuela, Cuba và Belarus.

Nếu IAEA bỏ phiếu thông qua, điều đó sẽ khởi động tiến trình mà kết thúc có thể là một lệnh trừng phạt của HĐBA đối với Tehran. Tuy nhiên, Giám đốc IAEA ElBaradei vẫn hy vọng còn thời gian để giải toả căng thẳng về vấn đề hạt nhân của Iran, trước khi nó bùng nổ thành cuộc khủng hoảng. Theo ông ElBaradei, ngay cả khi vấn đề trên được đưa ra trước HĐBA, thì tổ chức LHQ này cũng sẽ không đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt nào vào trước tháng 3 tới. Trong khi đó, Iran khẳng định bất kỳ động thái nào làm liên lụy nước này với HĐBA đều là trái nguyên tắc và là sai lầm lớn về ngoại giao. A.P (Theo AFP, BBC)