Hơi ấm trong mùa xuân tha hương
Các Website khác - 27/01/2006

Thư San Francisco:
Hơi ấm trong mùa xuân tha hương

Khắc Nguyện
San Francisco ngày Tết như muốn nổ tung. Từng tràng pháo dài mấy chục thước đốt liên tục ở khu phố Tàu, khu phố Việt. Múa lân, Hồ Quảng... nhộn nhịp. Chợ Tết, chợ hoa tưng bừng. Nhưng những người Việt xa xứ vẫn thèm khát một điều gì rất quê nhà. Và điều đó đã được Tổng Lãnh sự quán VN tại đây bù đắp phần nào.

San Francisco đã trở thành một thành phố rất gần gũi thân thiết với Việt Nam khi TP.Hồ Chí Minh - San Francisco kết nghĩa với nhau từ hơn 11 năm qua. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam (TLSQ) có mặt ở San Francisco trên đường California đã được 8 năm với 3 nhiệm kỳ của các vị Tổng Lãnh sự Nguyễn Xuân Phong, Nguyễn Mạnh Hùng và bây giờ là Trần Tuấn Anh. Mùa Tết, các nhân viên của TLS còn tất bật hơn với hàng chục ngàn visa phải cấp kịp thời. Địa chỉ của TLS là một nơi rất quen thuộc với kiều bào, là cây cầu nối tâm tư của kiều bào tại Mỹ, và là điểm tựa tinh thần cho các bạn sinh viên - du học.

Vài ngày trước đây, TLSQ đã tổ chức tiệc tất niên lúc 5 giờ chiều (14.1.2006) tại Russian Center, có cả ngàn người tham dự. Phần đông là kiều bào, thương gia, những người có lòng với đất nước. Họ từ các thành phố của bang California đến dự. Có nhiều người ở rất xa, những tiểu bang miền đông, miền nam nước Mỹ. Về phía giới chức, thương gia Mỹ có những quan khách đặc biệt như ông Thượng nghị sĩ Mỹ Frank Wolf thuộc Tiểu ban Thương mại, Tư pháp, Hành chính và Khoa học của Quốc hội Mỹ.

Ông Leland Yee - Phó Chủ tịch Hạ viện California. Ông Jerry Brown - Thị trưởng Oakland, ông Edwin Lee - Phó Thị trưởng San Francisco... và nhiều nghị sĩ khác nữa cùng với tổng giám đốc của các đại công ty Mỹ. Tất cả mọi người khi phát biểu đều tỏ bày mối quan hệ tốt đẹp của hai nước mà họ là những thành viên cố gắng, vận động để Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam có nhiều sự hợp tác toàn diện hơn. Ông Edwin Lee - Phó Thị trưởng San Francisco, đã tuyên dương sự đóng góp của TLS, trong đó là những nỗ lực mà hai thành phố San Francisco - TP.Hồ Chí Minh đã đem lại tốt đẹp từ khi kết nghĩa với nhau. Ông còn nói, một ngày nào đó, khi bước chân đến phi trường Tân Sơn Nhất, ông sẽ có cảm tưởng đang đáp chuyến bay từ xa về lại chính ngôi nhà của mình ở San Francisco.

Tổng Lãnh sự Trần Tuấn Anh trong bài diễn văn gửi tới quan khách và kiều bào đã có những lời lẽ tha thiết làm cho kiều bào phấn chấn: "Những gì còn sót lại của cá nhân, thủ cựu, thiển cận... phải được thay thế và nhường chỗ cho lòng vị tha, can đảm, và ý chí Việt Nam... 82 triệu người Việt và 3 triệu kiều bào trên thế giới là một sức mạnh... Chúng ta hãy cùng nắm tay nhau, vượt lên trên mọi cách biệt và chia rẽ để phấn đấu và xây dựng viết lên trang sử mới cho đất nước...".

Chương trình văn nghệ và ẩm thực rất ngon, rất đẹp, rất hay làm mọi người rất hài lòng. Những nghệ sĩ từ trong nước sang trình diễn như: Tạ Minh Tâm, Hồ Quỳnh Hương, nghệ sĩ Trọng Phúc, Thanh Ngân, Trần Chính, Hải Phượng, Tuyết Mai; diễn viên - người mẫu Anh Thư, Ngọc Thuý, Thanh Hằng, Phương Thảo... kết hợp với ca sĩ hải ngoại: Tuấn Anh, Tuấn Ngọc, Thái Thảo và nhóm người mẫu Tiana của TP.San Jose cùng với ban nhạc New Look của nhạc sĩ Nguyễn Thành đã làm cho chương trình rất sống động, ấn tượng và đậm nét quê hương.

Cá nhân tôi ghi nhận buổi tổ chức tất niên của TLS tại San Francisco đã cho chúng tôi - những người Việt tha hương một buổi tối đầm ấm và ý nghĩa trong sự hoài niệm về ngày Tết, lễ truyền thống của dân tộc.