Chuyển tin quê nhà tới kiều bào
Các Website khác - 27/01/2006
Chuyển tin quê nhà tới kiều bào

Thuỳ Ân
Họ tham gia làm báo, thành lập công ty chuyển, bán báo Việt Nam... tại hơn 30 nước với mục đích: Góp phần đem đến cho kiều bào những thông tin đầy đủ về quê nhà.

Tạp chí Việt Mỹ - một trong
những ấn phẩm Cty Triple-T
chuyển tới cho Việt kiều ở Mỹ.
Trong cuộc gặp mặt kiều bào mừng xuân Bính Tuất tại Khu du lịch Văn Thánh chiều 21.1, vô tình trò chuyện cùng Trần Khắc Tuấn và Bùi Minh Chiến, chúng tôi đựơc biết, cả hai anh đều hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến báo chí. Trần Khắc Tuấn sinh năm 1970, người Sài Gòn, tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh ở trong nước, là dạng Việt kiều thế hệ 1,5 - như Tuấn vui vẻ tự nhận, bởi anh sang Mỹ năm 28 tuổi.

Năm 2004, tại Michigan, Tuấn và một số bạn bè thành lập Công ty cổ phần Global Triple-T chuyên vận chuyển và kinh doanh báo Việt sang Mỹ. Chỉ cần mở trang web www.baohay.com của Công ty Triple-T, người ta có thể đặt 70 loại báo, tạp chí. Công ty Triple-T là đại lý chính thức phân phối báo Sài Gòn Tiếp Thị tại Mỹ.

"Hằng tuần trên chuyến bay từ TPHCM sang Francisco, chúng tôi đều chuyển báo đi. Chúng tôi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này với mong muốn góp phần chuyển tin tức từ quê nhà sang cho kiều bào. Vẫn còn một số kiều bào chưa có cái nhìn đúng về tình hình đất nước. Hiện Triple-T có hơn 100 đại lý ở 52 tiểu bang nước Mỹ; tháng 1, công ty đã mở thêm chi nhánh ở Melbourne (Australia), thời gian tới sẽ "loang" thêm ra một số nước ở Châu Âu" - Tuấn cho biết.

Anh Bùi Minh Chiến hiện là Phó Tổng biên tập Tạp chí Vạn Xuân, Giám đốc Cty tổ chức biểu diễn tại Châu Âu (MC Music center) ở Praha cho biết: "Hiện, tại CH Czech, cộng đồng người Việt có 4 tờ báo tuần là Tuần Tin, Tuần Tin Mới, Vườn Đào và Vạn Xuân. Phần lớn các tờ báo này đăng lại một cách chọn lọc những tin tức từ quê nhà, tin cộng đồng, tin hằng ngày, các chính sách mới của Chính phủ Czech...

Hiện có khoảng 35.000 người Việt Nam đang sống tại CH Czech dưới dạng được phép định cư lâu dài, trong đó 15.000 người sống ở Praha. Bốn tờ báo tiếng Việt này mới chỉ có thể đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của những người Việt sống ở đây. Một số người Việt không rành tiếng Czech, vì vậy, những tờ báo này là nguồn thông tin cần thiết với họ". Tờ Vạn Xuân thành lập 2004, cộng tác viên "ruột" người bản xứ của báo chính là nhà sử học Ivo Vasiljev (Báo Lao Động năm 2005 đã có bài viết); hiện báo có 30 đại lý ở các tỉnh, là đại lý phát hành chính thức của tờ An Ninh Thế Giới tại CH Czech. Mở trang web của Vạn Xuân theo địa chỉ www.vnm.cz, bạn đọc có thể đọc được gần 20 tờ báo điện tử ở trong nước (trong đó có báo Lao Động), hơn 10 đài phát thanh.