Iran ồ ạt rút tiền khỏi châu Âu
Các Website khác - 17/06/2008

Iran đã rút khoảng 75 tỷ USD khỏi châu Âu để tránh bị phong tỏa tài sản trong trường hợp phải hứng chịu thêm các lệnh trừng phạt kinh tế mới liên quan tới chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của mình.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Hiện nay, các quốc gia phương Tây đang đưa ra các cảnh báo về những lệnh cấm vận hà khắc hơn đối với Iran nếu quốc gia này bác bỏ các đề nghị đầy tiện chí của châu Âu nhằm giải quyết chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình. Tuy nhiên, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ thứ 4 thế giới này tỏ ra không chịu lùi bước.

"Một phần tài sản của Iran tại các ngân hàng châu Âu đã được chuyển thành vàng, cổ phiếu, trong khi đó một số khác được chuyển sang các ngân hàng châu Á" - Mohsen Talaie, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề kinh tế, nói.

Theo tạp chí Sharvand-e Emrouz của Iran, tài sản trị giá khoảng 75 tỷ USD của Iran tại nước ngoài đang đứng trước nguy cơ bị phong tỏa đã được chuyển về nước theo lệnh của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Trong khi đó, tờ Etemad-e Melli của Iran cũng trích lời ông Talaie hồi tuần trước cho biết, Tehran đã rút các tài sản của mình khỏi các ngân hàng của châu Âu nhưng không đưa ra một con số cụ thể.

Ngày 14/6, Iran tiếp tục bác bỏ yêu cầu ngừng làm giàu uranium mặc dù đề xuất mới của 6 cường quốc đã đưa ra những giúp đỡ nước này phát triển một chương trình hạt nhân dân sự để đổi lấy việc Tehran ngừng các hoạt động mà Mỹ và các nước cho là dùng để chế tạo bom.

Đề xuất mới này của nhóm Iran-6, bao gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức, đã được chuyển tới Iran hồi cuối tuần qua nhằm thay thế các đề xuất đã bị Tehran bác bỏ trước đây..

Các nhà ngoại giao EU cho biết, khối này đang chuẩn bị phong toả tài sản và các khoản tiền của ngân hàng Melli-ngân hàng lớn nhất Iran. Tuy nhiên, động thái này còn bị trì hoãn cho tới khi châu Âu nhận được phản ứng chính thức của Iran đối với đề xuất mới của họ.

Trong thời gian gần đây, Iran thu được món lợi lớn từ việc giá dầu mỏ tăng tới mức kỷ lục. Lượng dự trữ ngoại tệ của nước này đã đạt 80 tỷ USD và không ngừng tăng lên.

Linh Huy
Theo Reuters