“Israel đang làm cỏ người Palestine ở Gaza”
Các Website khác - 14/01/2009
 Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã cáo buộc Israel âm mưu “làm cỏ” người Palestine ở Gaza khi từ chối chấm dứt cuộc chiến tàn khốc nhằm vào Hamas ở vùng đất này.

Israel không kích vào Rafah, phía nam dải Gaza. (Ảnh Reuters) 

Phát biểu khai mạc cuộc họp ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Ramallah ngày hôm qua, ông Abbas nói: “Hôm nay đã là ngày thứ 18 Israel tiến hành chiến dịch gây hấn nhằm vào người dân của chúng ta và chiến dịch này ngày càng tàn bạo với số nạn nhân ngày càng tăng. Israel tiếp tục duy trì  cuộc xâm lược để đuổi người dân ra khỏi nơi đây”. 

Theo ông Abbas, người dân “đang chống đỡ tốt, họ đang tự vệ và sẽ không bao giờ đầu hàng”. 

Ông Abbas một lần nữa hoan nghênh nỗ lực của Ai Cập chấm dứt cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 900 người Palestine. “Điều cần thiết là chấm dứt hành động xâm lược này. Phải chấm dứt, Israel phải rút khỏi lãnh thổ Palestine, dỡ bỏ lệnh phong toả và mở cửa trở lại các đường biên giới để nỗi thống khổ của người dân chúng ta đi đến hồi kết”. 

Trong khi đó, tình hình chiến sự ở Gaza ngày càng căng thẳng, bất chấp lời kêu gọi ngưng chiến của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. 

Israel vẫn xúc tiến các cuộc tấn công trên không và trên bộ vào sâu hơn bên trong Thành phố Gaza. Lực lượng bộ chiến Israel có sự yểm trợ của các trực thăng vũ trang đã tiến vào khu vực đông dân Tel al-Hawa của thành phố Gaza nhưng chưa tiến vào được trung tâm thành phố lớn nhất của lãnh thổ Palestine này.

Trong cuộc thương lượng ở Cairo do Ai Cập làm trung gian, đại diện Hamas cho rằng đề xuất trong điều kiện ngừng bắn mà Ai Cập đưa ra là “không thể chấp nhận được”. 

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế cho hay hơn 28.000 người ở Gaza đang phải sống trong các trại tạm trú để tránh các cuộc giao tranh diễn ra ở Jabaliya, Beit Lahiya, Zaytun ở phía bắc Gaza và tại các khu vực biên giới phía Nam.
 
Tình hình chiến sự 24 giờ qua:

* Biên giới Israel/Jordan: Quân đội Israel cho biết một số binh sĩ ở khu vực giáp giới với Jordan đã bị bắn từ phía vương quốc này, nhưng phía Jordan phủ nhận. Không ai bị thương trong vụ này.

* Tại Gaza: Lực lượng Israel đã tiêu diệt 12 phần tử Hamas ở khu vực ngoại ô thành phố Gaza. Máy bay Israel đã tiến hành một loạt các vụ không kích nhằm vào các đường hầm dọc biên giới Gaza-Ai Cập. Không ai bị thương.

* Tại Cairo (Ai Cập): Một thành viên trong phái đoàn thương lượng của Hamas phủ nhận tin nói rằng nhóm Hồi giáo này sẽ bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Ai Cập.

* Tại Tel Aviv: Tổng tư lệnh quân đội Israel Gabi Ashkenazi tuyên bố “nhiệm vụ vẫn ở phía trước” trong chiến dịch tại Gaza. Các nhà lãnh đạo hàng đầu nươc này cũng đã quyết định chưa tiến hành “giai đoạn 3” trong chiến dịch ở Gaza - theo đó sẽ bao gồm cuộc tấn công toàn lực vào khu trung tâm thành phố đông người, để chờ xem các sáng kiến ngoại giao trong vài ngày tới.

* Tại Nam Israel: Hamas đã bắn ít nhất 7 quả rocket vào khu vực này.

* Liên Hợp Quốc: Tổng thư ký Ban Ki-moon đã bắt đầu chuyến công du Trung Đông nhằm xúc tiến một nỗ lực ngừng bắn, và thúc giục các bên “ngừng gây chiến ngay lập tức”.

* Thương vong: Ở Gaza, tổng số người thiệt mạng đã lên đến 971, trong đó gần 400 là phụ nữ và trẻ em. Phía Israel: Tổng cộng 10 lính thiệt mạng ở chiến trường và 3 dân thường chết do trúng đạn từ phía Gaza.

Theo Dan Tri