Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đích thân đến Trung Đông vì Gaza
Các Website khác - 13/01/2009
 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vừa ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến ở Dải Gaza, khi ông chuẩn bị đến Trung Đông vào ngày hôm nay với hy vọng thúc đẩy nhanh một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
“Thông điệp của tôi rất đơn giản và đi thẳng vào vấn đề: phải ngừng lại cuộc chiến”, ông nói tại cuộc họp báo đầu tiên của năm mới. “Quá nhiều người đã chết, quá nhiều dân thường phải khổ sở. Ở Gaza, cơ sở hạ tầng đang bị phá huỷ: nhà cửa, các trung tâm dân sự, cơ sở y tế và trường học”.

Ông Ban nhắc lại nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra tuần trước nhưng bị cả Israel và Hamas phớt lờ. “Chúng ta đã có một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn lập tức và bền vững. Nghị quyết này phải được tôn trọng”.

Tổng thư ký Ban Ki-moon trong ngày hôm nay sẽ bắt đầu chuyến công du Trung Đông, đến Israel, thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon và cuối cùng Kuwait, nơi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn A rập và ngày 19/1 tới.

“Mục đích chính của chuyến thăm này của Tổng thư ký là đạt được một lệnh ngừng bắn và bảo vệ người dân ở Gaza”, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Michele Montas nói.

Ngay trước đó, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết lên án vụ tấn công của Israel, tố cáo nước này vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của người Palestine. Nghị quyết này, do các nước Ả Rập đề xuất, được thông qua với 33 phiếu thuận, một phiếu chống và 13 phiếu trắng của các nước châu Âu. Mỹ không có chân trong Hội đồng Nhân quyền.

Còn Ai Cập (nước trung gian hoà giải) cho biết nước này đang đạt được “tiến bộ dù chậm chạp” trong xúc tiến một lệnh ngừng bắn, và đặc phái viên về vấn đề Trung Đông Tony Blair khẳng định đã hội đủ yếu tố cho một lệnh ngừng bắn tức thì tại Gaza.  

Hamas không nao núng, Israel có dấu hiệu leo thang nguy hiểm 

Bất chấp những nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế, tại chiến trường, không có một dấu hiệu nào cho thấy chiến sự giảm cường độ. 

Thủ tướng Israel Olmert hôm qua cảnh báo Hamas sẽ phải đối mặt với “quả đấm sắt”. Ông Olmert nói Israel sẽ chỉ chấm dứt các hoạt động quân sự nếu Hamas ngừng bắn rocket vào Israel, như tổ chức này đã làm nhiều năm qua, và không được tái vũ trang sau khi ngưng chiến. “Bất kỳ điều nào khác cũng sẽ bị đáp lại bằng bàn tay sắt của người Israel”, ông Olmert nói khi thị sát những khu vực bị trúng đạn của Hamas. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh, dốc toàn lực cho đến khi mang lại được yên bình và chấm dứt tái vũ trang”.  

Ông Olmert đưa ra tuyên bố trên khi các lực lượng trên bộ của Israel tiếp tục tiến sâu hơn vào những khu vực đông dân cư ở Dải Gaza “để diệt trừ những chiến binh của phe Hamas” và máy bay của họ oanh kích những vị trí bị nghi là của các phần tử chủ chiến và những đường hầm chuyển lậu vũ khí. 

Sáng nay, lực lượng trừ bị của Israel được huy động. Đây là dấu hiệu cho thấy chiến dịch sắp bước vào giai đoạn ba.  

Quân đội chủ lực của Israel có tổng cộng 160.000 quân. Nhưng lực lượng trừ bị vô cùng đông đảo với 425.000 sĩ quan và binh sĩ. Cho đến nay, các đơn vị trừ bị chỉ đóng ở bên trong lãnh thổ Israel. Nhưng hôm qua, nhà nước Do Thái cho biết một số quân trù bị đã xâm nhập vào Gaza, bên cạnh các đơn vị chiến đấu khác.

Theo giới quan sát, có lẽ chiến dịch quân sự bước vào giai đoạn ba, xâm nhập trung tâm thành phố Gaza và các trại tỵ nạn. Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm vì cuộc tấn công có thể bị sa lầy.

Trong chính phủ Israel đã bùng nổ hai quan điểm đối nghịch. Thủ tướng Olmert muốn tiếp tục cuộc chiến trong lúc ngoại trưởng Tzipi Livni và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak nghiêng về giải pháp ngưng bắn.

Trong khi đó, Hamas không có dấu hiệu nao núng và thủ lĩnh của nhóm này, Ismail Haniyeh, hôm qua tuyên bố Hamas “đang tiến gần hơn đến chiến thắng”.  

Haiyeh tiếp tục đòi Israel rút khỏi dải đất này và mở vửa biên giới như một phần trong điều kiện ngừng bắn. 

Tính đến sáng nay, ngày thứ 18 của cuộc chiến, đã có hơn 900 người Palestine thiệt mạng, trong đó gần một nửa là dân thường.  

Theo Dan Tri