Làm con gái tổng thống Mỹ không dễ!
Các Website khác - 13/01/2009
 
Dù chỉ mới 10 tuổi và 7 tuổi, Malia và Sasha Obama đã được các nhà thiết kế thời trang nhắm đến. Họ cũng đã xuất hiện trên bìa báo People, Us Weekly

Sasha (bìa trái) và Malia Obama tạm biệt cha mẹ trước khi đến trường ở Washington DC - Ảnh: AP

Không còn nghi ngờ gì nữa, ngay từ khi chưa bước chân vào Nhà Trắng, Malia và Sasha Obama, 2 cô con gái của Tổng thống (TT) Mỹ đắc cử Barack Obama đã là những bé gái nổi tiếng nhất thế giới. Vấn đề đặt ra ở đây là liệu họ có thể sống một cuộc đời bình thường ở Nhà Trắng hay không?

Bị quay phim và chụp ảnh

Trước đây, Chelsea Clinton – con gái cựu TT Bill Clinton - vào Nhà Trắng khi 13 tuổi và đã không bị báo chí quấy rầy theo yêu cầu của cha mẹ cô. Amy Carter, con gái cựu TT Jimmy Carter, đến Nhà Trắng lúc 9 tuổi và cũng có một cuộc sống khá bình thường. Còn các con của cố TT Kennedy khi ấy nhỏ hơn nhiều và được mẹ là bà Jackie ngăn giữ khỏi sự soi mói của nhiều người. Thậm chí bà còn lập ra một trường học cho cô con gái Caroline ngay tại Nhà Trắng.

Tất nhiên, bất cứ ai cũng muốn quay phim hay chụp ảnh con gái TT, dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với đầy đủ đồ nghề hoặc người bình thường với chiếc điện thoại nhỏ bé. Và sau đó, chỉ trong vòng vài phút, rất có thể họ sẽ tung lên mạng những hình ảnh họ chộp được. Vậy thì các con gái của ông Barack Obama có được tự do thực sự?

Larry Hackett, biên tập tờ People, người đã từng ba lần đưa hình ảnh gia đình Obama lên trang bìa, cho hãng tin AP biết: “Nếu như bạn nói về những người quyến rũ công chúng thì câu trả lời là có, một cách tuyệt đối”. Ông nhấn mạnh: “Tôi cho rằng gia đình Obama nhận thức rất rõ ràng các cô con gái của họ có một sức hút nhất định và họ đã biết cách phải sống như thế nào trong hoàn cảnh đó”.

Trong khi đó, bà Janice Min, biên tập viên tuần báo Us Weekly, nói đến khía cạnh thực tế hơn: “Đây là thời gian để làm ăn và tôi mong sẽ có được vài tấm ảnh của các cô bé gái này, vào một dịp đặc biệt. Mọi người đều muốn nhìn thấy họ trong những bộ đồ cực kỳ dễ thương”.

Sống dưới bóng của Nhà Trắng

Ở một khía cạnh khác, bà Ann Stock, từng là ủy viên xã hội ở Nhà Trắng dưới thời TT Clinton, cho biết một khi ở trong Nhà Trắng, các cô bé này sẽ được bảo vệ và chăm sóc rất kỹ lưỡng. Phát biểu tại Trung tâm John F. Kennedy, bà Stock quả quyết: “Sẽ có những tấm ảnh tình cờ ư? Nhất định rồi. Nhưng những người ở quanh các cô bé này sẽ phải rất cực nhọc để tìm hiểu thói quen hằng ngày của họ”.

Bà Betty Monkman, người đã từng trông nom trẻ ở Nhà Trắng suốt 30 năm, trong đó có Amy Carter, khẳng định: “Tôi nghĩ các cô con gái TT có cuộc sống thú vị”.

Doug Wead, tác giả cuốn All the President’s Children (Tất cả con cái của tổng thống), có cái nhìn bi quan hơn. Ông nhận định: “Hầu hết những đứa trẻ đã ở trong Nhà Trắng đều sống dưới cái bóng của Nhà Trắng suốt phần đời còn lại của họ. Khi thực hiện bất cứ điều gì, mãi mãi họ sẽ đều làm theo những gì họ đã nói hoặc đã làm khi còn sống ở đó”.

Nếu sự thật đúng như vậy, đó có thể là một nguyên nhân khiến nhiều đứa trẻ sống trong Nhà Trắng từ chối phát biểu với giới báo chí, trong đó có Amy Carter và Chelsea Clinton. Và đó cũng là vấn đề các cô con gái nhỏ bé của ông Obama sẽ phải đối mặt trong thời gian sắp tới.

Theo Thanh Nien Online