Kiểm soát chặt chẽ siêu ma túy mạnh hơn morphine 10.000 lần
Báo Tiếng chuông - 10/06/2016
Chính phủ Canada đã công bố sẽ đưa loại á phiện tổng hợp (synthetic opioid) W-18 vào Đạo luật Kiểm soát ma túy và các chất cấm (Controlled Drugs and Substances Act - CDSA), cũng như vào trong mục Các thuốc hạn chế trong các Quy định về thực phẩm - dược Phẩm.
Ma túy W-18

 

Loại ma túy cực kỳ nguy hiểm này đã được sử dụng như một chất để “giải trí” ở châu Âu và Canada trong hơn hai năm qua. Nó cũng đã bị phát giác hiện diện trong những mẫu vật đã bị nhân viên công lực Canada tịch thu, khi được giả dạng giống như những viên thuốc bán theo toa hợp pháp (thí dụ oxycodone).

Việc bổ sung W-18 vào Đạo luật Kiểm soát ma túy và các chất cấm đồng nghĩa việc sản xuất, tàng trữ, xuất - nhập khẩu và buôn bán loại thuốc chết người này là bất hợp pháp. Do đó, sẽ khiến cho việc thực thi pháp luật được dễ dàng hơn để loại bỏ chất nguy hiểm này ra khỏi các đường phố của Canada. 

W-18 được xác định là mạnh hơn 10.000 lần morphine và gấp 100 lần fentanyl.

Được phát minh trong thập niên 1980 và được dùng làm thuốc giảm đau, W-18 chưa bao giờ được tiếp thị thương mại. W-18 mạnh đến độ chỉ cần một khác biệt rất nhỏ trong khối lượng khi cân đong, bào chế cũng có thể dẫn đến rủi ro chết người.

Loại ma túy này được cho là có liên quan đến nhiều trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều ở Canada trong năm qua.

Trong 5 năm qua, ngành y tế Canada đã đầu tư hơn 44 triệu USD để giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc theo toa, bao gồm: Nâng cao nhận thức cộng đồng, phòng ngừa và điều trị, tăng cường các dịch vụ cai nghiện tại cộng đồng, và cải thiện dữ liệu, giám sát và báo cáo về lạm dụng thuốc theo toa tại Canada.

Bà Jane Philpott, Bộ trưởng Y tế Canada nhận định rằng các chất như W-18 là rất nguy hiểm và sẽ để lại tác động tiêu cực đáng kể lên một số người dễ bị ảnh hưởng nhất trong xã hội, và cho hay bà rất hài lòng với hành động nhanh chóng với loại ma túy này của Bộ Y tế.