'Kinh đô tình dục' của Đông Nam Á
Báo Tiếng Chuông - 17/01/2018
Mại dâm bị coi là bất hợp pháp nhưng nhiều thập niên qua, Thái Lan lại gắn với hình ảnh ngành công nghiệp du lịch tình dục.

Không chỉ Nhật Bản, Thái Lan cũng là một trong những quốc gia có hoạt động mại dâm hoạt động mạnh mẽ.

Ở nước này, mại dâm bị coi là bất hợp pháp nhưng nhiều thập niên qua Thái Lan lại gắn với hình ảnh ngành công nghiệp du lịch tình dục. Thậm chí nước này còn được mệnh danh là “kinh đô tình dục” nổi tiếng thế giới.

 

 

 

Gái mại dâm trên đường phố ở Thái Lan

Được biết, tốc độ phát triển của ngành công nghiệp mại dâm ở Thái Lan khiến người ta phải giật mình. Nó phát triển mạnh đến mức nhiều người tưởng rằng chính phủ đang tổ chức và quản lý khá tốt. Tuy nhiên, đằng sau vẻ bề ngoài hào nhoáng, bên trong đó là những sự thật bất ngờ.

Phát triển mạnh mẽ từ khi Mỹ tham chiến

Mại dâm không phải nghề xa lạ trong cộng đồng người Thái bởi đây từng được coi là nghề hợp pháp từ năm 1680 dưới thời Ayutthaya, khi triều đình thời đó bắt đầu mở nhà thổ.

Theo Tiến sĩ Chatsumarn Kabilsingh, giáo sư về tôn giáo và triết học tại Đại học Thannasat ở Bangkok, người đã nhiều năm nghiên cứu về mại dâm ở Thái Lan cho biết, ngành công nghiệp mại dâm của Thái Lan bắt đầu “cất cánh” và phát triển mạnh mẽ từ những năm 1960, khi Mỹ lập các căn cứ quân sự ở đây để tham chiến ở Việt Nam.

Cụ thể, trong suốt cuộc chiến ở Việt Nam, Mỹ đã ký một hiệp định với Thái Lan năm 1967 để cung cấp mại dâm cho binh sĩ. Hiệp định này mở cửa cho luồng đôla của lính Mỹ đổ vào Thái Lan, đổi lại là thân xác phụ nữ Thái Lan trở thành “món đồ chơi” trong tay lính Mỹ.

Liên tục từ năm 1962 tới 1976, gần 700.000 lính Mỹ được đưa tới các nhà thổ ở Thái Lan mỗi năm. Tệ nạn mại dâm đã thực sự “bùng nổ” tại Thái Lan trong thời kỳ này.

Năm 1957, ước tính Thái Lan có 20 nghìn gái mại dâm, thì tới năm 1964 đã tăng vọt lên 400 nghìn và năm 1972 là 500 nghìn, và duy trì ở mức đó cho tới nay. Doanh số của mại dâm Thái Lan ở thập niên 1990 được ước tính còn lớn hơn cả buôn ma túy.

Trong thời gian này, Thái Lan thu về doanh số khoảng 16 triệu USD mỗi năm. Nhiều người coi đây là ngành giúp ích cho những phụ nữ muốn thoát khỏi nghèo đói và giúp đỡ gia đình ở nông thôn, nhưng không ít quan điểm cho rằng đây là điều ô uế, đáng hổ thẹn.

Thậm chí, sau khi chiến tranh kết thúc, những căn cứ này bị dỡ bỏ, mại dâm tiếp tục phát triển dưới nhiều hình thức: Gái bar, ca sĩ, bạn nhảy, hay nhiều nghề “bao” khác...

Để thay thế và tạo nguồn doanh thu khác cho đất nước, chính phủ bắt đầu tập trung phát triển du lịch, nhưng khi du lịch phát triển thì từ đó cũng sinh ra những điểm nóng như Pattaya- “kinh đô tình dục” nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, mại dâm ở Thái Lan không chỉ có những cô gái mà còn có cả người nước ngoài và những người chuyển giới cùng hoạt động trong nghề này. Vì nghèo, một số nam giới Thái Lan đã phẫu thuật chuyển giới để đi bán dâm kiếm tiền.

Họ thường được gọi là “thái giám thời hiện đại”. Sở dĩ có nhiều người hoạt động trong nghề này như vậy là do xã hội Thái có những quan điểm cởi mở về mại dâm.

Không chỉ đàn ông mà nhiều phụ nữ Thái tin rằng sự tồn tại của mại dâm giúp giảm số vụ hiếp dâm và coi mại dâm là một phần cấu trúc của xã hội.

Theo 1 nghiên cứu, ước tính 95% nam giới Thái Lan trên 21 tuổi đã từng quan hệ với gái mại dâm, nhiều nam giới thực hiện đi mua dâm từ lúc 13 tuổi. Một khảo sát năm 1992 cho biết 97% nam thanh niên thường xuyên tìm đến gái mại dâm.

Tình trạng này tạo nên một tâm lý xã hội coi phụ nữ chỉ như một thứ đồ chơi tình dục cho đàn ông, và đến lượt tâm lý này sẽ kích thích những hành vi tội phạm tình dục.

Kết quả là Thái Lan có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất Đông Nam Á (khoảng 7-8 vụ/100 nghìn dân, gấp 2 lần Philipines, 3 lần Singapore và gấp 5 lần Việt Nam).

Những hệ lụy mà mại dâm mang lại

Hoạt động mạnh mẽ của nghề buôn bán mại dâm đã đem lại cho Thái Lan nhiều tiêu cực và tích cực khác nhau. Điểm tích cực là nguồn lợi về kinh tế rất lớn từ việc thu thuế của các tụ điểm, các “nhân viên” bán dâm hay các du khách nước ngoài du lịch tình dục đến Thái.

Nghề mại dâm đã mang lại việc làm và nguồn thu nhập cho rất nhiều người. Tuy nhiên, những hệ lụy mà ngành công nghiệp này mang lại cũng không hề ít, mà hàng đầu phải nói đến những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV.

Số lượng gái mại dâm khổng lồ đồng nghĩa với việc Thái Lan là nước có tỷ lệ người nhiễm HIV cao. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện nay Thái Lan có số lượng người trưởng thành nhiễm HIV cao nhất khu vực Đông Nam Á, với khoảng 520.000 người.

Không những thế, nhiều người chuyển giới vì mục đích kiếm tiền bất chấp đến sức khỏe của mình. Hình ảnh của mua bán mại dâm tràn lan khắp nơi đã ảnh hưởng đến hình ảnh và nét đẹp văn hóa của Thái Lan trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC), Thái Lan là điểm nóng về buôn bán phụ nữ làm gái mại dâm từ Myanmar, Campuchia, Lào, và Trung Quốc.

Và nếu coi hành vi mua dâm trẻ em cũng là hiếp dâm thì tỷ lệ hiếp dâm của Thái Lan sẽ còn cao hơn con số trên hàng trăm lần, bởi Thái Lan cũng là điểm đến hàng đầu của những kẻ ấu dâm (thích quan hệ tình dục với trẻ em).

Khoảng 310.000 trẻ em gái Thái Lan phải bỏ học mỗi năm, và rất nhiều trong số đó đã đi bán dâm. Về chính thức, quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi là bị cấm, nhưng ước tính vẫn có tới 40% gái mại dâm ở nước này là trẻ em dưới 16 tuổi. Ước tính 55% gái mại dâm Thái Lan bắt đầu bán dâm khi chưa đầy 18 tuổi.

Tại Thái Lan, mại dâm bất hợp pháp và bị luật pháp nghiêm cấm. Đạo luật năm 1960, tiếp đó là Đạo Luật phòng chống mại dâm, BE. 2539 (1996) đã quy định cấm các hành vi mua bán dâm.

Mua bán dâm sẽ bị phạt 1 tháng tù và/hoặc 1.000 baht (khoảng 40 USD), mua dâm trẻ em có thể bị tù 6 năm, còn chủ chứa sẽ bị phạt tù 3-15 năm.

Mua dâm trẻ em dưới 18 tuổi bị phạt 4-20 năm tù và phạt tiền 80.000 - 100.000 baht. Luật là như vậy, nhưng trong thực tế, các nhà thổ lại hoạt động công khai dưới sự bảo kê của Mafia và sự làm ngơ (thậm chí hợp tác bảo kê) của chính quyền địa phương.

Sự trái ngược giữa pháp luật và việc thực thi lớn đến nỗi nhiều người lầm tưởng mại dâm ở Thái Lan là hoàn toàn hợp pháp.

Ở khía cạnh khác, nó cũng cho thấy sự yếu kém, “tiền hậu bất nhất” của hệ thống pháp luật Thái Lan, và thậm chí là cả sự lũng đoạn chính quyền địa phương của tội phạm có tổ chức. Ước tính có hơn 60 nghìn nhà thổ ở Thái Lan, còn nhiều hơn số trường học ở nước này.

Thậm chí, thực trạng các quan chức và cảnh sát nhận hối lộ để làm ngơ cho các ổ mại dâm là rất phổ biến.

Năm 1997, ước tính có 20-30 nghị sĩ dính líu tới các đường dây mại dâm. Chuwit Kamolvisit, được coi là “ông trùm của mại dâm Thái Lan”, nói rằng ông ta đã hối lộ khoảng 1,5 triệu bảng Anh (khoảng 3 triệu đôla) trong suốt 10 năm cho các chính khách và cảnh sát để họ làm ngơ cho việc kinh doanh tình dục của ông ta.

Chuwit Kamolvisit sau đó còn dùng tiền thu được từ mại dâm để vận động tranh cử nhằm tìm cách tiến thân vào giới chính trị gia.

Marut, một ma cô nổi tiếng ở Pattaya và có liên hệ với Mafia Nga, cho biết: Hơn 60% khách hàng của Marut chính là các quan chức chính phủ, bao gồm cả cảnh sát. Marut gọi đó là “dịch vụ đặc biệt” cho các nhân vật uy quyền.

 

Theo Phapluatplus