Liên hiệp quốc sắp có nữ tổng thư ký đầu tiên?
Thanh Niên - 05/04/2016
Cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark tuyên bố tranh chức tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ), cho biết bà mà thành công sẽ thúc đẩy mở rộng Hội đồng bảo an. Chức tổng thư ký LHQ xưa nay toàn do đàn ông nắm.
“Tôi quyết định tranh cử dựa trên những kinh nghiệm lãnh đạo mà tôi đã chứng minh được trong gần 3 thập niên qua, cả ở nước tôi cũng như tại LHQ”, bà Clark nói với hãng tin AFP hôm 4.4.
Quả thật, xét ở khía cạnh kinh nghiệm lãnh đạo, “nữ tướng” Clark có thừa. Tại New Zealand, bà từng là thủ tướng từ năm 1999 đến 2008. Còn tại LHQ, bà đang lãnh đạo Chương trình phát triển LHQ (UNDP), tổ chức lớn nhất của LHQ phụ trách các chương trình phát triển quy mô cực lớn khắp thế giới. Bà đã lãnh đạo UNDP suốt 7 năm qua.
Trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông BBC sau đó, bà Clark cho biết nếu trở thành tổng thư ký LHQ, bà sẽ thúc đẩy mở rộng cơ quan quyền lực Hội đồng bảo an, đưa thêm Đức, Nhật, Ấn Độ và Brazil làm thành viên thường trực thay vì chỉ giữ ở con số 5 thành viên thường trực như hiện nay.
Ngoài ra, bà cũng nói cũng nên có thêm 2 đại diện châu Phi giữ ghế thường trực để phản ánh đúng thực trạng của thế kỷ 21.
Được biết người giữ ghế Tổng thư ký LHQ hiện nay, ông Ban Ki-moon sẽ về hưu vào tháng 12 tới sau 2 nhiệm kỳ lãnh đạo tổ chức này.
Hiện có 3 phụ nữ khác cũng đang tranh chức lãnh đạo LHQ bên cạnh 4 ứng viên đàn ông, theo BBC. Trong số các phụ nữ ngấp nghé chiếc ghế quyền lực có tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova (người Bulgaria).