Màn tỏ tình của cặp sinh viên đồng tính Trung Quốc bị 'ném đá'
Thanh Niên - 30/05/2016
'Anh sẽ bước đến bên em một cách chậm rãi, không phải để rủ em cùng chơi bóng rổ, mà để hôn em', chàng trai tỏ tình với người bạn đồng giới.

Theo trang Người Thượng Hải (Shanghaiist), mới đây, một sinh viên nam đến từ Đại học Nhân Dân (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã có màn tỏ tình khá đặc biệt với người bạn trai cùng lớp.

Được sự giúp sức của bạn bè, nam sinh này đã dùng nến xếp thành một hình trái tim lớn, tạo nên khung cảnh khá lung linh và lãng mạn. Anh đứng ở giữa trái tim ấy, đón chờ đợi sự xuất hiện của người mình yêu trong khi đám đông hiếu kỳ tụ tập bên ngoài để theo dõi.

Nhiều người cho rằng, việc sinh viên tỏ tình với nhau là điều không lạ thậm chí nó diễn ra mỗi tuần, song câu chuyện trên lại trở thành chủ đề được nhiều người bàn luận rôm rả bởi đây là màn thổ lộ tình cảm công khai giữa hai người đồng giới.

Chủ nhân màn tỏ tình đã nói những điều ngọt ngào với người trong mộng, trước khi tiến đến hôn đối phương: "Anh sẽ bước đến bên em một cách chậm rãi, không phải để rủ em cùng chơi bóng rổ, mà để hôn em”.

Tuy nhiên, sau khi những hình ảnh này được đăng tải trên mạng xã hội Weibo, nhiều cư dân mạng đã lên án việc làm này. Họ cho rằng đây là cách biểu hiện tình cảm quá lố, cổ xúy cho những suy nghĩ lệch lạc về giới tính.

Một cư dân mạng nói: “Chúng ta ủng hộ tình yêu đồng giới không có nghĩa là chúng ta sẽ cổ vũ cho họ làm bất cứ việc gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

“Hành động thật lố bịch, đâu nhất thiết phải dẫn nhau ra nơi công động để hôn thì mới là yêu”, một bạn trẻ khác đồng quan điểm.

Trong số những bình luận "ném đá" màn tỏ tình trên cũng có số ít những người nêu quan điểm trung lập hoặc bênh vực đôi bạn trẻ vì: ai cũng có quyền tự do thể hiện tình cảm của mình và hãy cứ làm những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Loạt bình luận ác ý trên Weibo lý giải phần nào thái độ khép kín của nhiều người trong giới LGBT, khi nói về một nửa của mình, ở Trung Quốc hiện nay. Thậm chí nhiều người đồng tính vì sợ chỉ trích của dư luận mà không dám sống thật với giới tính thật, đặc biệt là trong môi trường học đường. Một phần tư trong số đó bắt đầu cởi mở hơn khi đã trưởng thành, có một công việc ổn định.

Vài năm gần đây, nhiều hoạt động khuyến khích giới LGBT sống thật với chính mình được các nhà hoạt động giới tính ở Trung Quốc nỗ lực hỗ trợ. Mới đây, đám cưới của một cặp đồng tính nam đã được tổ chức ở nhà hàng sang trọng, dù họ không được sự chấp thuận của tòa án. Cả hai đang lên kế hoạch giúp 99 cặp đôi đồng tính khác tổ chức hôn lễ, để nâng cao nhận thức cho một bộ phận người Trung Quốc vẫn còn nhiều định kiến về giới tính và mong muốn sớm được cộng đồng chấp nhận.

Trong khi đó, Hanscom Smith, Tổng lãnh sự Mỹ ở Thượng Hải, cũng đã công khai hôn nhân đồng giới với người bạn đời gốc Đài Loan, quốc tịch Mỹ là Lü Yingzong vào tháng 9.2014. Sau khi hình ảnh về lễ cưới này được đăng tải lên Weibo, họ đã nhận được vô số lời chúc phúc từ bạn bè.