Mitsubishi cúi đầu nhận lỗi vì gian lận dữ liệu 600.000 xe hơi
Báo Ngày nay - 22/04/2016
Ngày 20/4, Mitsubishi bất ngờ cúi đầu nhận lỗi vì đã gian lận dữ liệu tiêu thụ nhiên liệu của hơn 600.000 xe hơi hạng nhẹ.

Theo AP, dữ liệu sai lệch này liên quan đến 157.000 xe thuộc hai dòng xe eK Wagon and eK Space của hãng Mitsubishi và 468.000 xe thuộc hai dòng xe Dayz và Dayz Roox mà Mitsubishi sản xuất cho hãng Nissan Motor.

Vấn đề gian lận này được Nissan phát hiện ra khi tiến hành kiểm tra mực độ tiết kiệm nhiên liệu các xe thuộc Mitsubishi và nhận thấy, những số liệu thu được chênh lệch với dữ liệu Mitsubishi cung cấp. Do đó, Mitsubishi đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và phát hiện dữ liệu về áp suất lốp bị làm sai lệch để cho thấy quãng đường đi được trên một lượng nhiên liệu nhất định tốt hơn so với con số thực sự.

Lãnh đạo Mitsubishi cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo chiều 20/4, các lãnh đạo của Mitsubishi Motors bao gồm Chủ tịch Tetsuro Aikawa đã cúi đầu xin lỗi cho hành động gian lận trên. Ông Tetsuro Aikawa nói: “Việc làm sai này là hành động cố ý. Rõ ràng, dữ liệu đã bị làm giả để cho thấy mức độ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Tuy nhiên, tại sao họ (các nhân viên của Mitsubishi) lại gian lận thì vẫn chưa rõ”.

Ông Aikawwa nhấn mạnh, dù đây là do nhân viên gây ra nhưng ông cảm thấy mình nên chịu trách nhiệm cho vụ việc lần này. Mitsubishi ra thông báo cho biết sẽ điều tra để xác định xem dữ liệu có bị làm giả đối với các xe bán ở nước ngoài hay không.

Bên cạnh việc công khai xin lỗi, Mitsubishi còn cam kết sẽ bồi thường cho hãng xe Nissan bằng phương pháp thương lượng.

Được biết, hiện tại, Mitsubishi Motors và Nissan Motor đã thông báo ngừng sản xuất và bán các dòng xe trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cổ phiếu của Mitsubisshi Motors trên đã sụt giảm đáng kể trong phiên giao dịch ngày 20/4, giảm tới 15%, mức giảm mạnh nhất trong gần 12 năm qua.