Một số quốc gia sẽ tăng hình phạt đối với tội ‘ấu dâm’?
Báo Tiếng chuông - 11/04/2017
Dự kiến cuối năm 2017, Singapore sẽ hoàn thiện việc xem xét tăng hình phạt đối với tội ấu dâm và các tội danh có liên quan đến khiêu dâm trẻ em.

 

Ảnh minh họa

 

Bộ Nội vụ Singapore hiện đang nghiên cứu các điều luật quy định khung hình phạt đối với tội xâm hại nhóm nạn nhân dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em và người giúp việc. Đây là những vấn đề “nóng” đang được Quốc hội Singapore đề cập đến. Dư luận Singapore cho rằng, hình phạt đối với tội phạm này hiện còn quá nhẹ, do đó cần áp dụng hình phạt nặng hơn đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Tại Malaysia, vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em cũng đang làm quốc gia này đau đầu, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Azalina Othman Said cho biết, các nghị sĩ nước này đã đồng thuận trong việc ủng hộ đối với dự luật chống xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, dự luật mới đề xuất coi lời khai của trẻ em là chứng cứ không cần xác nhận và luật này có thể áp dụng mở rộng để xử lý thủ phạm là người nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên một dự luật ở Malaysia tách tội về khiêu dâm trẻ em khỏi tội khiêu dâm nói chung và coi mọi hành vi liên quan đến khiêu dâm trẻ em là tội hình sự. Theo đó, người sản xuất hoặc chỉ đạo sản xuất các tài liệu khiêu dâm trẻ em bị phạt đến 30 năm tù và người bán những tài liệu đó cho trẻ em bị tù đến 15 năm. Hành vi dụ dỗ trẻ em với mục đích dâm ô hoặc xâm hại sẽ bị phạt tù đến 5 năm.

Mới đây, cơ quan chức năng ở thủ đô Jarkata, Malaysia đã bắt 4 nghi phạm trong đường dây gồm 7.000 thành viên (đến từ các nước Indonesia, Columbia, Peru…) chuyên sản xuất, phát tán trên Facebook hình ảnh, clip khiêu dâm trẻ em. Những người này bị tình nghi lập nhóm kín mang tên Official Candy’s Group trên Facebook, chuyên phát tán phim ảnh khiêu dâm. Để trở thành thành viên của Official Candy’s Group, người muốn tham gia phải nộp ít nhất một clip có nội dung khiêu dâm trẻ em mới để chia sẻ với các thành viên của nhóm.

Đây dường như là “xu hướng” vấn nạn đáng báo động, Cục Điều tra Quốc gia Philippines (NBI) vừa cho biết, nhiều cha mẹ và hàng xóm bị phát hiện đứng sau những vụ người nước ngoài lạm dụng tình dục trẻ em ở nước này, khi ngày càng có nhiều gia đình dính vào hoạt động phạm pháp này.

Phát hiện của NBI có công không nhỏ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Nạn lạm dụng tình dục trẻ em Philippines từng được phản ánh nhiều trong mấy năm qua và ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi có sự “tiếp sức” của gia đình nạn nhân.

Ông David Westlake, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ Sứ mạng công lý quốc tế (IJM) tuyên bố: “Thật tàn nhẫn khi các em bị lạm dụng tình dục để phục vụ lợi ích cho cha mẹ, những người lẽ ra phải bảo vệ con trẻ”.

Nhà thờ Công giáo tại Australia mới đây vừa phải chi 213 triệu USD để bồi thường, điều trị và các chi phí khác cho 4.444 trẻ em bị lạm dụng suốt 35 năm qua. Đây là thông báo của Ủy ban phụ trách vấn đề lạm dục tình dục trẻ em Australia.

Theo đó, từ tháng 1/1950 đến cuối tháng 12/2010, 4.444 trẻ em là nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại các trường học và mái ấm thuộc giáo hội Công giáo Australia. Ủy ban này cũng phát hiện, 7% linh mục thuộc 75 nhà thờ bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, trong đó 90% nạn nhân là bé trai. Điều tra của Ủy ban cho thấy, nhiều nạn nhân phải đối mặt với những rào cản, ngăn họ báo cáo việc bị lạm dụng cho các nhà chức trách.