Châu Âu trở thành ‘trung tâm toàn cầu’ về video ấu dâm
Báo Tiếng chuông - 04/04/2017
Tổ chức Theo dõi Internet (IWF) cho biết, châu Âu là nơi chứa phần lớn các máy chủ có các trang web về lạm dụng tình dục trẻ em.

Báo cáo của tổ chức IWF - tổ chức có trụ sở ở Anh với nhiệm vụ phát hiện và loại bỏ tất cả nội dung lạm dụng trẻ em khỏi internet, cho biết châu Âu dẫn đầu danh sách các khu vực trên thế giới có các trang web về lạm dụng tình dục trẻ em với 60%, kế đến là Bắc Mỹ với 37%.

 

Ảnh minh họa

 

Cụ thể, IWF nhận thấy 92% các địa chỉ trang mạng lạm dụng tình dục trẻ em bị phát hiện trong năm 2016 có máy chủ đặt tại 5 quốc gia bao gồm: Hà Lan (37%), Mỹ (22%), Canada (15%), Pháp (11%) và Nga (7%).

Báo cáo cũng cho thấy, có khoảng 34.212 website chứa đựng nội dung ấu dâm ở châu Âu. Mạng xã hội là một trong các loại địa chỉ ít bị lợi dụng trong vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em. Trong khi đó các trang lưu trữ hình ảnh và các máy chủ không gian mạng là nơi có nhiều dịch vụ lạm dụng nhất.

Trong số những phát hiện chính của báo cáo, 94% URL được lưu trữ trong các ứng dụng miễn phí, không yêu cầu phải thanh toán để tạo tài khoản hay tải nội dung lên mạng.

Bản báo cáo của IWF nêu rõ: Tội phạm đang ngày càng sử dụng nhiều thủ thuật để che giấu những hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em trên Internet và để lại manh mối cho những kẻ ấu dâm có thể tìm và xem chúng. Thường những hình ảnh và video đồi trụy này ẩn sau những nội dung hợp pháp.

Bà Susie Hargreaves, Giám đốc điều hành IWF cho biết việc chuyển sang các máy chủ châu Âu để lưu trữ những nội dung lạm dụng tình dục ở trẻ cho thấy sự đảo chiều so với những năm trước đây.

Bà Hargreaves nhận định, tội phạm ngày nay cần dịch vụ lưu trữ Internet tốt với đường truyền tốc độ cao và tiện dụng. Dịch vụ này không tốn gì, cho phép mọi người ẩn danh nên nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sơ hở này để phạm tội.

Ông John Shehan, một lãnh đạo của Trung tâm quốc gia vì Trẻ em bị lạm dụng và mất tích ở Mỹ (NCMEC) cho hay các công ty cho thuê server ở Mỹ theo dõi sát sao hoạt động website, nên khi phát hiện hình ảnh lạm dụng trẻ em sẽ lập tức báo cho cơ quan chức năng xử lý, nhưng chỉ một số ít công ty ở châu Âu làm điều này.