Mỹ chuẩn chi 17,4 tỉ USD cứu ngành ô tô
Các Website khác - 20/12/2008

 

Quyết định này được đích thân Tổng thống George W. Bush tuyên bố, sau nhiều tháng ồn ào và tranh cãi. Quyết định này cũng có nghĩa là quốc hữu hóa một phần ngành công nghiệp chế tạo ô tô của Mỹ.

 

Các nhà sản xuất ô tô sẽ nhận được 13,4 tỉ USD trong khoản tài trợ ngắn hạn rút ra từ gói cứu trợ tổng trị giá 700 tỉ USD và một khoản tài chính khác trị giá 4 tỉ USD sẽ được cung cấp sau. Các quan chức cho hay chính phủ Mỹ cũng đặt ra thời hạn chót để thực hiện kế hoạch này vào ngày 31/3, nhằm giúp các hãng ôtô có thể trụ vững.

 

Trong bài diễn văn được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Bush cho rằng để cho ngành công nghiệp ô tô Mỹ sụp đổ sẽ không phải là một hành động có trách nhiệm. “Nếu để các công ty chế tạo ô tô này sụp đổ, lập tức thị trường việc làm sẽ càng tệ hại, và tình trạng khủng hoảng tài chính càng nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ khiến tổng thống kế tiếp phải đương đầu với tình trạng đổ vỡ của một ngành công nghiệp lớn của nước Mỹ ngay những ngày đầu tiên nhậm chức".

 

Ông Obama ca ngợi quyết định nói trên của Nhà Trắng. "Đây là hành động cần thiết nhằm tránh tình trạng sụp đổ trong ngành công nghiệp ô tô mà có khả năng sẽ tàn phá nền kinh tế cũng như ảnh hưởng đến người dân Mỹ. Với sự giúp đỡ tạm thời này, các công ty chế tạo xe hơi sẽ phải họp lại các cổ đông, kể cả giới lao động, các đại lý, các nhà cung cấp, các nhà cho vay, để tìm kiếm giải pháp nhằm đạt được khả năng cạnh tranh tốt hơn trong tương lai", ông nói.

 

Đây cũng là một tin vui cho hàng triệu người vì ngày Lễ Noel và Năm mới đang đến.

 

Tuần trước, một khoản cứu trợ trị giá 14 tỉ USD đã không được Thượng viện Mỹ thông qua, làm tăng thêm lo ngại về khả năng cắt giảm việc làm cũng như triển vọng sụp đổ của ngành công nghiệp này.

 

Tất cả các hãng xe đã thông báo các kế hoạch cắt giảm sản xuất trong bối cảnh kinh tế ảm đạm đang tác động đến hoạt động tiêu thụ ô tô. Ba hãng ô ô hàng đầu nước Mỹ là Chrysler, Ford và GM đã liên tục cảnh báo về việc hàng triệu việc làm có thể bị mất nếu chính phủ không đồng ý về các khoản cho vay nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp.

 

Nhật Mai

Theo AP