Top 10 vụ bê bối năm 2008
Các Website khác - 19/12/2008
Scandal tình ái giữa cựu Thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick với cựu Chánh văn phòng của ông - Christine Beatty hồi tháng ba đã mang lại cho ông vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng những vụ bê bối nhất trong năm 2008 của Time.

Kilpatrick bị cáo buộc tội vi phạm đạo đức nghề nghiệp, cản trở pháp luật và khai man trước tòa xung quanh mối quan hệ với Beatty.

Đứng cạnh vợ, Eliot Spitzer xin lỗi người dân vì đã sống không đúng chuẩn mực (Ảnh nj)

Trong danh sách của Time, Kilpatrick kẹt giữa Max Mosley (thứ 8) - vị Chủ tịch Liên đoàn ô tô thế giới với vụ thác loạn cùng năm gái làng chơi và vị trí thứ 10 nói dành cho chuyện hát nhép ở Thế vận hội Olympic Bắc Kinh.

Đếm lùi những vị trí còn lại:

- Thứ 7: Vụ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phục vụ lâu năm nhất trong Thượng viện - Ted Stevens bang Alaska bị kết tội nói dối. Ban bồi thẩm gồm 12 người đã nhất trí rằng nghị sĩ Stevens, 84 tuổi, phạm 7 trọng tội liên quan tới việc nói dối về cải tạo nhà miễn phí cũng như về các món quà ông nhận được từ một nhà thầu dầu mỏ giàu có. Stevens là Thượng nghị sĩ Mỹ đương nhiệm đầu tiên bị kết tội nghiêm trọng kể từ năm 1981 đến nay.

- Thứ 6: Bùng nổ vụ nữ sinh rủ nhau mang thai tại trường trung học Gloucester ở Gloucester, Mass. Khoảng 8 học sinh nữ, độ tuổi dưới 16, đã cố gắng có thai cùng một lúc. Sau khi có kết quả kiểm tra là cả 8 đều có thai, ngay lập tức, các nữ sinh này đã lên kế hoạch tổ chức bữa tiệc mừng.

- Thứ 5: Tủ quần áo phục vụ cho chiến dịch tranh cử phó tổng thống Mỹ của Thống đốc Alaska Sarah Palin trị giá 150.000 tỉ USD. Theo trang web chính trị Politico, Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã sử dụng tiền quyên góp tranh cử để chi trả nhu cầu thời trang cho nữ Thống đốc bang Alaska gồm trang phục, kiểu tóc, trang điểm và các "phụ kiện" khác trong suốt tháng 9, sau khi Palin trở thành bạn liên danh của Thượng nghị sĩ John McCain.

- Thứ 4: Miley Cyrus lộ ảnh nóng trên Vanity Fair.

- Thứ 3: Cựu Thượng nghị sĩ John Edwards thừa nhận ngoại tình. Edwards từng giành được sự quý mến và những lời ngợi ca khi đi vận động tranh cử cùng với người vợ ốm yếu vì bị ung thư giai đoạn cuối. Edwards thú nhận, năm 2006, ông đã ngoại tình với một nhà làm phim 42 tuổi mà công ty của bà đã sản xuất nhiều phim tài liệu phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông.

- Thứ 2: Vụ ăn chơi phung phí của Tập đoàn Bảo hiểm Quốc tế Mỹ (AIG) ở một khu nghỉ dưỡng cao cấp tại California mặc dù trước đó đã "tố khổ" trước Quốc hội Mỹ và xin vay hàng tỉ USD nhằm thoát khỏi bờ vực sụp đổ.

Đứng số một danh sách là Cựu Thống đốc New York Eliot Spitzer sau khi bị phát hiện rằng, ông là một trong những khách hàng thường xuyên của đường dây gái gọi cao cấp 1.000 USD/giờ.

Spitzer đã phải từ chức. Với người vợ đứng sát bên cạnh, Thống đốc Spitzer đã phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông không thể cho phép “những lỗi lầm riêng” ngăn trở công việc chung. Ông Spitzer cũng một lần nữa xin lỗi mọi người vì đã sống không đúng với những chuẩn mực mà người dân thường mong đợi ở những quan chức.

Le&Le (Theo Time, AP, Reuters, AFP)