OPEC: Vẫn không nhấc nổi giá dầu
Các Website khác - 19/12/2008

Giá dầu thô giao dịch tại châu Á xuống dưới 40 USD/thùng, sáng 18.12, một ngày sau khi OPEC quyết định cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày, áp dụng từ 1.1.2009. Giá dầu thô giao dịch ở Mỹ cũng xuống mức 40 USD/thùng, mức thấp nhất từ tháng 7.2004 đến nay. Ở London, giá dầu thô giảm 43 xu, còn 45,10 USD/thùng.

Để đối phó với tình trạng giá dầu đang sụt giảm nghiêm trọng, các nước OPEC đã quyết định như trên. Cộng luôn mức cắt giảm hồi tháng 9, OPEC cắt giảm sản lượng đến 4,2 triệu thùng/ngày từ đầu năm tới. Saudi Arabia còn loan báo nhiều nước sẽ ngưng hoàn toàn việc khai thác dầu nếu giá dầu giảm dưới 40 USD/thùng. Không chỉ cắt giảm sản lượng, ông Chakib Khalil, chủ tịch OPEC, còn tuyên bố các quốc gia ngoài OPEC nên cùng thực hiện việc cắt giảm sản lượng dầu thì quyết định của OPEC sẽ có hiệu lực hơn.

Đó chính là một loạt nỗ lực của các nước OPEC để đẩy giá dầu lên cao hơn. Nhiều nước trong khối này còn cho rằng mức giá hợp lý cho một thùng dầu là 75 USD. Chuyên gia Walid Khadurri của tổ chức Nghiên cứu kinh tế Trung Đông nói rằng OPEC phải đối phó với hai việc. Thứ nhất, mức cầu dầu thô giảm do khủng hoảng tài chính. Thứ hai, các nước đã tăng dự trữ dầu cho mùa đông. Do đó, ông Walid cho rằng quyết định cắt giảm của OPEC vô nghĩa.

Dường như chỉ có Mỹ lo ngại việc giảm sản lượng của OPEC có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến tình hình hiện tại. Phát ngôn viên của Nhà Trắng Tony Fratto nói: “OPEC phải có trách nhiệm giữ nguồn cung cấp cho thị trường được ổn định và phải xem xét sức khoẻ nền kinh tế thế giới hiện tại”. Nhà Trắng chỉ trích đây là một hành động “thiển cận”.

Ngô Minh Trí (Reuters, VOA)