Trung Quốc: ngoài “băm”, vẫn chờ duyên
Các Website khác - 19/12/2008

Đã bước qua độ tuổi được coi là tốt nhất để kết hôn đối với những cô gái thành thị (25-30 tuổi), Guo Xiao (34 tuổi) vẫn “bình chân như vại”. Không vội vàng “nhắm mắt đưa chân”, cô giám đốc một chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Bắc Kinh (Trung Quốc) lý giải rằng lấy nhầm người còn tệ hơn là độc thân!


Dồn sức cho sự nghiệp, nhiều cô gái bỏ lỡ tình yêu - Ảnh: corbis

Những phụ nữ “3S”

Những phụ nữ chưa kết hôn như Guo ở Trung Quốc ngày nay được xếp vào nhóm  "3S" - độc thân (single), sinh trong thập kỷ 1970 (70s) và bị “mắc kẹt” lại (stuck). Đây là những phụ nữ sinh vào những năm 1970, có học vấn cao và nghề nghiệp tốt nhưng chưa lấy chồng.

Hồi ngoài 20 tuổi, Guo là một kế toán ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, cô tập trung toàn bộ thời gian và năng lượng cho công việc. Guo ít khi dành thời gian đi xem phim chứ đừng nói  đến chuyện hẹn hò yêu đương.

Theo Chinadaily, ở Trung Quốc có rất nhiều phụ nữ “hoãn” yêu trong khi phát triển sự nghiệp như Guo.

Nhà xã hội học Xu Anqi ở Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải nhận định rằng đằng sau quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc, số người độc thân ngày càng tăng vì họ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc học hành và mưu cầu sự nghiệp.

Guo là một người “nghiện” việc cho đến năm 26 tuổi, cô yêu say đắm một thợ chụp ảnh. Nhưng mối tình hai năm đó kết thúc trong nước mắt. Anh chàng này không hứa sẽ cưới Guo và không có ý định ổn định cuộc sống cùng cô. “Ở độ tuổi phù hợp thì tôi lại gặp nhầm người”, Guo nhớ lại.

Để quên đi chuyện tình buồn, Guo đi du học Úc. Khi lấy bằng thạc sĩ quản trị tài chính của Trường đại học Sydney năm 2003, Guo trở lại Trung Quốc và xin được vào làm kế toán của một công ty nước ngoài đặt tại Bắc Kinh. Bố mẹ Guo bắt đầu than vãn về chuyện muộn chồng của cô, thậm chí nhờ cậy cả công ty mai mối. Nhưng nỗ lực của họ chẳng đến được đâu vì Guo không chịu cưới người cô không thích.

Tại sao phụ nữ “né” hôn nhân?

Số phụ nữ độc thân giống Guo - học hành đầy đủ và có mức lương cao - đang tăng lên. Một khảo sát toàn quốc của Cục Thống kê Thượng Hải năm 2007 cho thấy hơn 60% trong số nửa triệu người độc thân từ 30 - 50 tuổi ở Bắc Kinh là phụ nữ.

Nhiều bạn đồng lứa với Guo cũng chưa lấy chồng. Guo cho biết có nhiều lý do khiến phụ nữ không muốn kết hôn như công việc căng thẳng, tỉ lệ ly hôn gia tăng. Năm 2007, cả Trung Quốc có 2,1 triệu vụ ly hôn, tăng gấp 7 lần so với năm 1980.

Trong khi đó, nam giới Trung Quốc không sẵn lòng cưới những phụ nữ “cứng” tuổi. Một khảo sát của Trường đại học Sư phạm Bắc Kinh năm 2006 cho thấy 65% nam giới được hỏi tin rằng họ muốn cưới những cô gái độ tuổi 25, chỉ có 12,5% là chấp nhận phụ nữ hơn 35 tuổi làm vợ.

Mặt khác, theo nhà xã hội học Xu Anqi, sự ảnh hưởng của những yếu tố vật chất đến hôn nhân đang biến mất ở những phụ nữ đi làm. Học vấn cao và nghề nghiệp tốt mang lại cho phụ nữ một tình trạng tài chính tốt hơn. Với Guo, cô hoàn toàn sống thoải mái với mức lương tháng khoảng 16.000 nhân dân tệ (khoảng 32 triệu đồng) và căn hộ 60 m2 đầy đủ tiện nghi ở trung tâm thành phố. “Hôn nhân không còn là một điều thiết yếu với tôi so với những phụ nữ thời cha mẹ tôi”, Guo lý giải.

TRÁC NHI