Mỹ: Một hành khách máy bay bị bắn chết vì nghi mang bom
Các Website khác - 09/12/2005
Mỹ:
Cảnh sát sân bay bắn hành khách đe dọa "có mang bom"

Một hành khách đã bị lực lượng an ninh sân bay Miami (bang Florida, Mỹ) bắn chết sáng 8.12 (theo giờ Hà Nội), chỉ vì lời dọa "có mang bom" khi lên chuyến bay số 924 của Hãng Hàng không American Airlines. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát không tìm thấy thiết bị nổ nào và nạn nhân có vẻ như bị tâm thần.

Hành khách xấu số này là Rigoberto Aplizar (ảnh), 44 tuổi, người Mỹ gốc Costa Rica. Ông ta cùng vợ đến Miami từ Ecuador và có mặt trên chuyến bay của American Airlines để bay tiếp tới Orlando. Theo người phụ trách an ninh sân bay - ông James Bauer - ông Aplizar mang theo một chiếc ba lô và lúc lên máy bay đã đưa ra lời đe dọa có mang theo bom. Cảnh sát trên máy bay lập tức chặn Aplizar lại, yêu cầu bỏ chiếc balô xuống để kiểm tra nhưng Aplizar không chấp thuận mà tìm cách chạy trốn.

Chị Mary Gardner, một hành khách trên máy bay kể, người đàn ông này chạy như điên trên lối đi giữa hai hàng ghế của chiếc Boeing 757. Ông ta có vẻ bị kích động mạnh, hai tay vung vẩy trên không và vừa chạy vừa nói: "Tôi phải đi xuống". Vợ Aplizar chạy theo phía sau hét gọi chồng, sau đó bà cho biết ông Aplizar bị rối loạn thần kinh và chưa uống thuốc. Sau đó, Gardner nghe thấy tiếng 4-5 phát đạn được bắn ra khi Aplizar đã chạy ra ngoài máy bay và đang ở trong đường ống dẫn vào sân bay.

113 hành khách đã được cảnh sát yêu cầu giơ tay lên đầu, bỏ hành lý ở giữa lối đi để kiểm tra. Lực lượng phá bom và chó nghiệp vụ đã được điều tới. ẹt nhất có 2 túi hành lý bị mở ra, nhưng không phát hiện chất nổ. Vụ việc khiến hành khách tại phòng đợi D ở sân bay quốc tế Miami phải sơ tán, nhưng không làm ảnh hưởng tới các khu vực khác của sân bay.

Cảnh sát Florida cho hay, chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ vụ việc có liên quan đến khủng bố. Theo một ngôn viên của Bộ An ninh nội địa Mỹ, cảnh sát đã làm đúng kịch bản được huấn luyện. Họ đã nã đạn để giành lấy chiếc túi nghi ngờ đó. Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ cảnh sát sân bay bắn hành khách kể từ sau cuộc tấn công khủng bố 11.9.2001. TR.M (Theo AP)