Mỹ: "Nhà vận động hành lang" Jack Abramoff lĩnh án
Các Website khác - 31/03/2006
Mỹ: "Nhà vận động hành lang" Jack Abramoff lĩnh án

Sau 2 năm điều tra, Thẩm phán Toà án Liên bang Mỹ tại Miami hôm 29.3 đã tuyên mức án 70 tháng tù giam với Jack Abramoff (ảnh) - nhà vận động hành lang nổi tiếng một thời và nay đang là tâm điểm trong vụ bê bối tham nhũng mới nhất ở Washington.

Cùng ra toà và cùng phải chịu mức án tương tự với ông Abramoff còn có cựu đối tác kinh doanh của ông - Adam Kidan, 41 tuổi. Cả hai còn phải nộp lại khoản tiền 21,7 triệu USD do lường gạt mà có. Trước mắt, Abramoff và Kidan còn có ít nhất 90 ngày chưa phải thụ án, để hợp tác trong vụ điều tra tham nhũng trong giới chức cao cấp ở Washington và một cuộc điều tra khác ở bang Florida liên quan tới vụ sát hại Konstantinos "Gus" Boulis - ông chủ của hạm thuyền sòng bạc nổi tiếng SunCruz mà Abramoff và Kidan đã lường gạt để mua lại - xảy ra từ ngày 6.2.2001.

Trước đó cũng trong tuần này, Abramoff còn nhận 3 tội danh bị cáo buộc nữa là trốn thuế, lừa gạt khách hàng và âm mưu hối lộ các quan chức, trong một vụ án tham nhũng lớn khác có thể lôi kéo 20 chính trị gia trong Quốc hội Mỹ, bao gồm cả cựu thủ lĩnh phái đa số trong Hạ viện Tom DeLay, vào vòng lao lý. L.L.Q (Theo CNN, BBC)