Nga, Mỹ cam kết hợp tăng cường hợp tác dưới thời Obama
Các Website khác - 04/02/2009
 Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong những vấn đề chiến lược.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
 
Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai ngoại trưởng đã có cuộc điện đàm theo đề nghị từ phía Washington.

“Trong khi thảo luận, hai bên đã đề cập tới lợi ích của việc xây dựng một chương trình nghị sự rõ ràng, vì mối quan hệ song phương sau khi Mỹ có chính quyền mới”, thông báo viết.

“Hai bên đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương, bao gồm những vấn đề đối thoại chiến lược và hợp tác kinh tế, cũng như những vấn đề quốc tế hiện nay như nghị quyết về tình hình ở Afghanistan”.

Quan hệ giữa Matxcơva và Washington đã trở nên căng thẳng hồi tháng 8 năm ngoái vì tranh cãi xung quanh cuộc chiến ở Gruzia. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao hy vọng quan hệ giữa hai nước có thể tan băng dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã thận trọng ghi nhận những dấu hiệu tích cực từ phía chính quyền mới ở Washington. Tin tức từ Nga cho biết tháng trước, Nga đã hoãn các kế hoạch triển khai tên lửa chiến lược gần biên giới Ba Lan.

Dù chưa chính thức được Kremlin xác nhận, nhưng tin này vẫn làm gia tăng hy vọng rằng Matxcơva có thể đang tỏ dấu hiệu mong muốn tăng cường hợp tác sau những tranh cãi về tấm chắn phòng vệ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, việc mở rộng NATO cũng như cuộc chiến ở Iraq.

Tổng thống Mỹ Obama và người đồng cấp Nga Medvedev dự kiến gặp nhau lần đầu tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở London, Anh vào tháng 4 tới. Cả hai nước muốn tăng cường hợp tác hạt nhân và thảo luận phương cách thay thế hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược thời Chiến tranh Lạnh.

Các nhà ngoại giao Mỹ và Nga cũng tỏ ý tin tưởng là Matxcơva có thể tìm thấy một thoả thuận với chính quyền mới của Mỹ về việc thay thế hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START-1, sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Theo Dan Tri