Người Hồi giáo chuyển qua tức giận Mỹ
Các Website khác - 10/02/2006
Vụ tranh biếm hoạ về nhà tiên tri Muhammad:
Người Hồi giáo chuyển qua tức giận Mỹ

Hôm 8.2, Mỹ đã cáo buộc Iran và Syria cố ý kích động sự giận dữ trong thế giới Hồi giáo về vụ tranh biếm hoạ Nhà tiên tri Muhammad. Và ngay lập tức, những người Hồi giáo thay vì tiếp tục chỉ trích các nước Châu Âu đã chĩa mũi dùi về phía Mỹ.

Phát biểu tại Washington hôm 8.2, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice nói: "Tôi không nghi ngờ gì về việc Iran và Syria đã cố tình kích động và sử dụng điều này phục vụ cho mục đích của riêng họ. Cả hai nước đều đang bất hoà với phương Tây". Tổng thống Mỹ G.Bush hôm 8.2 cũng thúc giục chính phủ các nước làm mọi cách ngăn chặn bạo lực, đặc biệt là các cuộc tấn công vào những mục tiêu ngoại giao phương Tây.

Trong khi đó thì tại thị trấn Qalat thuộc tỉnh phía nam Zabul của Afghanistan, các cuộc biểu tình phản đối việc đăng tranh biếm Nhà tiên tri Muhammad diễn ra căng thẳng bên ngoài một căn cứ quân sự Mỹ. Ông Nabi Malakhail, cảnh sát trưởng Zabul cho biết, những người biểu tình đã tìm cách tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại đây bất chấp sự ngăn chặn của cảnh sát. Lực lượng an ninh Afghanistan đã phải bắn thẳng vào đám đông làm 10 người chết, 20 người bị thương. Những người biểu tình đã đốt cháy 3 thùng chứa xăng đang chờ được vận chuyển tới căn cứ này. Anh Sher Mohammed, một nông dân 40 tuổi bị trúng đạn khi tham gia biểu tình giải thích, sở dĩ Mỹ trở thành mục tiêu bởi vì "Mỹ luôn đứng đầu những người muốn chống lại đạo Hồi trên thế giới. Mỹ là kẻ thù của người Hồi giáo".

Ông Zahor Afghan, Tổng biên tập Báo Erada, tờ báo uy tín nhất tại Afghanistan cho hay, các vụ bạo động dữ dội ở Afghanistan khiến ông ngạc nhiên. "Chẳng có báo in hay báo hình nào ở Afghanistan đăng tải những bức tranh biếm hoạ đó. Người Afghanistan chỉ biết tin qua đài chứ chưa từng được xem tranh. Vậy mà bạo lực vẫn bùng phát". Ông Mohammed Usman - một giáo sĩ cao cấp cho biết: Đạo Hồi cho phép biểu tình nhưng không chấp nhận bạo lực. Chúng tôi lên án vụ đăng tải tranh biếm nhưng điều đó không bào chữa cho những hành động bạo lực. Những kẻ gây rối này đang nhân danh đạo Hồi". TR.M (Theo AP)