Nhật Bản củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa
Các Website khác - 25/09/2008

Trong nỗ lực tăng cường củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa, Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm các loại tên lửa đánh chặn, đồng thời đẩy mạnh hoạt động trang bị các loại thiết bị hiện đại.

Báo Yomiuri của Nhật Bản số ra ngày 22/9 đưa tin việc thử nghiệm thành công các loại tên lửa đánh chặn đất đối không PAC-3 và tên lửa hạm đối không SM3 là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Vụ thử tên lửa PAC-3 được tiến hành ngày 17/9 tại bang New Mexico của Mỹ, trong đó tên lửa PAC-3 đã bắn rơi một tên lửa mục tiêu được phóng từ một địa điểm cách đó 120 km.

Cuối năm ngoái, Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản cũng đã bắn thử thành công hệ thống tên lửa hạm đối không SM3 tại vịnh Hawaii của Mỹ. Các vụ thử trên là một phần trong tiến trình xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ.

Phóng thử tên lửa PAC-3. (Ảnh: Google)

Theo báo trên, hai hệ thống tên lửa trên là hai chốt chặn quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch trang bị 4 tàu khu trục Aegis có hệ thống tên lửa SM3 và triển khai 16 khẩu đội tên lửa phòng không PAC-3 tại 11 căn cứ trên cả nước.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn dự định trang bị hệ thống rađa có thể phát hiện và theo dõi tên lửa, kết nối với hệ thống cảnh báo tự động trên không của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) để thu thập và xử lý thông tin. Nhật Bản cũng có kế hoạch hợp tác chặt chẽ và chia sẻ thông tin với quân đội Mỹ về phòng thủ tên lửa.

Dự kiến, việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2011.

Theo ttxvn