Pháp tăng cường quân tới Afghanistan
Các Website khác - 25/09/2008
 

Theo AP, hôm 22/9, Hạ viện Pháp đã cho phép chính phủ tiếp tục thực hiện cam kết tăng cường sự hiện diện quân sự của nước này tại Afghanistan.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ký cam kết tăng cường thêm 100 binh sỹ tới Afghanistan trong bối cảnh vừa xảy ra một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng liên quân vào tháng 8 vừa qua.

Quyết định này cho phép chính phủ tiếp tục duy trì 3.300 quân Pháp đang đồn trú tại  Afghanistan trong đội hình lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Việc quyết định này được thông qua là vấn đề dễ hiểu vì hiện tại Tổng thống Nicolas Sarkozy vẫn là người nắm giữ quyền kiểm soát của cả Thượng viện và Hạ viện Pháp.

Binh lính Pháp tại Afghanistan. (Ảnh: AFP)

Phe đối lập do những Người xã hội lãnh đạo đã cực lực phản đối kế hoạch mới được thông qua này và kêu gọi chính phủ Pháp nên thay thế bằng một chiến lược mới thay vì tiếp tục gửi lính Pháp tới bãi lầy Afghanistan.

Hôm 18/8 vừa qua, 10 lính Pháp đã thiệt mạng trong một vụ mai phục của tàn quân Taliban. Đây được xem là tổn thất lớn nhất về người đối với lực lượng liên quân trong vòng 3 năm qua.

Theo Tu Vũ
VTCNew