Nhật Bản giành ghế tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Các Website khác - 20/10/2008

 

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso phát biểu tại Liên Hợp Quốc ở New York ngày 25/9/2008.

Phát biểu ngay sau khi Chủ tịch Đại hội đồng - Tổng thống Nicaragua Miguel d'Escoto đưa ra tuyên bố trên, Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Yukio Takasu cam kết Nhật Bản sẽ đóng vai trò tích cực và xây dựng trong cơ quan này và nỗ lực hết mình để góp phần giải quyết xung đột cũng như gìn giữ hoà bình trên thế giới.

 

Châu Á có hai ghế uỷ viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 nước thành viên. Nhiệm kỳ của Indonesia sắp kết thúc, trong khi Việt Nam tiếp tục phần việc cho đến cuối năm 2009. Trung Quốc đại diện cho châu Á giữ ghế uỷ viên thường trực trong cơ quan này.

 

Đây là lần thứ 10 Nhật Bản trở lại Hội đồng Bảo an kể từ khi Liên Hợp Quốc thành lập hơn 50 năm trước đây. Nhật Bản là nước đóng góp rất lớn cho ngân sách của Liên Hợp Quốc và rất mong mỏi có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an sắp được cải tổ. Điều này chắc chắn sẽ khẳng định vị thế cường quốc kinh tế của Nhật Bản cũng như giúp nước này giành được sự ủng hộ của các nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây.

 

Trong khi đó, Iran lại đang phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt của Liên hợp Quốc vì từ chối tuân thủ các yêu cầu của Hội đồng Bảo an về việc ngừng làm giàu urani, giữa lúc có những mối quan ngại rằng nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân.

 

Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này, Áo và Thổ Nhĩ Kỳ đã giành ghế uỷ viên không thường trực của khu vực châu Âu, còn Mexico và Uganda giữ ghế không thường trực của khu vực Mỹ Latinh và châu Phi.

 

Hiện Liên Hợp Quốc có tổng cộng 192 nước thành viên.

 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ quan quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc, gồm có 5 nước uỷ viên thường trực (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ) có quyền phủ quyết mọi quyết định của cơ quan này.

 

10 nước uỷ viên không thường trực được Đại hội đồng bổ nhiệm, trong đó 5 nước được bầu mỗi năm. Để đảm bảo có được chiếc ghế uỷ viên không thường trực, nước ứng cử viên phải giành được 2/3 số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu kín.

 

Những nước mới được bầu lần này sẽ thay thế Bỉ, Indonesia, Italy, Panama và Nam Phi từ ngày 1/1/2009. Những nước còn lại trong Hội đồng Bảo an cho đến cuối năm 2009 là Burkina Faso, Costa Rica, Croatia, Libya và Việt Nam.

 

Nguyễn Viết

Theo AFP, Reuters