Hàn Quốc tuyên án 5 năm tù “nữ điệp viên sex”
Các Website khác - 16/10/2008

Ngày 15/10, một phiên tòa tại Seoul đã tuyên án 5 năm tù giam đối với Won Jeong Hwa - Một phụ nữ CHDCND Triều Tiên - vì tội làm gián điệp.

Cảnh sát Hàn Quốc dẫn giải Won Jeong Hwa. Ảnh: AP
Hồi tháng Sáu, Won Jeong Hwa - 34 tuổi - bị phía Hàn Quốc bắt giữ bởi cáo buộc đã chuyển thông tin bí mật cho CHDCND Triều Tiên, trong đó có thông tin về vị trí các căn cứ quân sự chính yếu của Hàn Quốc, thông tin cá nhân một số quan chức quốc phòng Hàn Quốc…

Theo hãng tin AFP, Won Jeong Hwa tới Hàn Quốc năm 2001 dưới vỏ bọc một kẻ trốn khỏi CHDCND Triều Tiên.

Tại phiên xét xử ngày 15/10, các công tố viên cho rằng Won Jeong Hwa đã sử dụng “tình dục như một công cụ” quyến rũ, hẹn hò với sỹ quan quân đội Hàn Quốc để đổi lấy thông tin mật. Các nhà điều tra còn cáo buộc Won Jeong Hwa âm mưu ám sát các nhân viên tình báo Hàn Quốc bằng các mũi kim tẩm thuốc độc.

Theo phía Hàn Quốc, Won Jeong Hwa là điệp viên thứ hai của CHDCND Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt giữ trong một thập kỷ qua. Vụ việc này đã thu hút sự chú ý của truyền thông, một số tờ báo còn coi Won Jeong Hwa như một phiên bản của Mata Hari - Nữ điệp viên hai mang gốc Hà Lan, người có quan hệ thân cận với giới chóp bu quân sự của cả hai phe Đồng minh và Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ I.

Việc Hàn Quốc bắt giữ Won Jeong Hwa khiến quan hệ Hàn Quốc - CHDCND Triều Tiên thêm căng thẳng. CHDCND Triều Tiên không thừa nhận Won Jeong Hwa là điệp viên của họ, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc dựng chuyện để bôi nhọ hình ảnh CHDCND Triều Tiên.

Huy Linh
Theo AP