|
OPEC tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp bất thường trước ngày 24-10, thay vì họp vào tháng 11, nhằm thảo luận về khủng hoảng tài chính toàn cầu và tác động của nó đối với thị trường dầu lửa.
Ngày 18-10, Bộ trưởng Năng lượng Algeria và hiện là Chủ tịch Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu lửa (OPEC), ông Chakib Khelil, cho rằng OPEC nên ra lệnh cắt giảm "đáng kể" sản lượng dầu trong cuộc họp khẩn cấp vào tuần tới tại thủ đô Vienna (Áo).
Phát biểu trước báo giới, ông Khelil cho biết sẽ có quyết định giảm sản lượng tại phiên họp bất thường sắp tới của OPEC và đây sẽ là lần cắt giảm sản lượng "lớn" nhằm đạt được cân bằng giữa cung và cầu.
Ông dự đoán mức cắt giảm có thể là 1,5 triệu thùng/ngày hoặc 2 triệu thùng/ngày. Theo ông Khelil, OPEC mong muốn giá dầu "ổn định trở lại" trong khoảng 70-90 USD/thùng vào nửa đầu năm 2009.
Tình trạng giảm cầu đang có xu hướng gia tăng do sức tiêu thụ của các thị trường lớn như Mỹ giảm, trong khi nhu cầu thế giới đối với mặt hàng này đã giảm còn 3 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó,
OPEC tuyên bố sẽ tổ chức cuộc họp bất thường trước ngày 24-10, thay vì họp vào tháng 11, nhằm thảo luận về khủng hoảng tài chính toàn cầu và tác động của nó đối với thị trường dầu lửa. Giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 16-10 đã giảm hơn 50% trong vòng 3 tháng, xuống còn 70 USD/thùng, so với mức kỷ lục 147 USD/thùng hồi tháng 7.
* Ngày 18-10, giá xăng bán lẻ tại thị trường Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua. Tuy nhiên, do thực trạng kinh tế ngày càng xấu và viễn cảnh không mấy sáng sủa, người tiêu dùng Mỹ có vẻ vẫn duy trì thói quen mới hình thành trong gần một năm qua: hạn chế sử dụng xe ôtô để tiết kiệm chi tiêu.
Kết quả điều tra đối với 100.000 cây xăng trên toàn quốc, do Hiệp hội ô tô Mỹ (American Automobile Association-AAA) tiến hành cho thấy giá xăng bán lẻ trên toàn nước Mỹ trong ngày 18-10 tiếp tục giảm thêm 0,951 USD, xuống mức trung bình 2,991 USD/galon (1 galon tương đương 3,8 lít). Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2-2008 giá của mặt hàng này giảm xuống dưới ngưỡng 3 USD/galon so với mức giá đỉnh cao 4,114 USD ngày 12-7-2008 và so với mức giá 3,835 USD/galon ở thời điểm cách đây một tháng.
Với giá dầu thô trên thị trường thế giới trong ngày 17-10 chỉ còn ở mức 71,85 USD/thùng - giảm 51% so với mức giá đỉnh cao 147,17 USD/thùng ngày 11-7-2008 - và tình hình kinh tế Mỹ xuất hiện thêm nhiều khó khăn, các chuyên gia dự báo giá xăng bán lẻ tại thị trường Mỹ sẽ tiếp tục giảm, thậm chí xuống thấp hơn mức trung bình 2,81 USD/galon cách đây một năm.
Do nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu - nhất là ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc - giảm trong năm 2008 và được dự báo tiếp tục giảm trong năm 2009, ông Addison Armstrong, Giám đốc nghiên cứu thị trường thuộc công ty Tradition Energy, cho rằng giá dầu thô trên thị trường thế giới có khả năng sẽ sớm giảm xuống mức trung bình trên dưới 60 USD/thùng.
Theo TTXVN
▪ Nhật Bản giành ghế tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (20/10/2008)
▪ Hội đồng Bảo an LHQ có 5 thành viên không thường trực mới (18/10/2008)
▪ Giá dầu thô xuống dưới 70 USD tại New York (18/10/2008)
▪ Giới trẻ Singapore mù mờ về AIDS (18/10/2008)
▪ Cuộc khủng hoảng tài chính qua chiêm tinh học (18/10/2008)
▪ Đàn ông Singapore “hoãn yêu” vì khủng hoảng tài chính (17/10/2008)
▪ Khi các quốc gia... phá sản (17/10/2008)
▪ Thanh niên Trung Quốc không thích tình chớp nhoáng (17/10/2008)
▪ Hàn Quốc tuyên án 5 năm tù “nữ điệp viên sex” (16/10/2008)
▪ Lính Campuchia - Thái Lan đọ súng (16/10/2008)