Đàn ông Singapore “hoãn yêu” vì khủng hoảng tài chính
Các Website khác - 17/10/2008

 

(Ảnh minh họa)

Các công ty mai mối tại đất nước Đông Nam Á cho hay cuộc khủng hoảng tài chính đã  khiến một số nam giới cân nhắc lại chuyện bỏ ra hàng nghìn USD để tìm vợ.

 

"Khoảng 10% các khách hàng của tôi nói: "Kinh tế đang phát triển chậm lại và tôi không có tiền", Mark Lin, giám đốc Công ty mai mối quốc tế cô dâu Việt Nam tại Singapore, cho hay.

  

Giờ đây, mỗi tháng có khoảng từ 3 đến 4 khách hàng không muốn tìm vợ nữa, đồng nghĩa với việc mất luôn khoản tiền đặt cọc đã trả cho các công ty môi giới. Trong khi đó, con số này trước kia chỉ là 1-2 người mỗi tháng, Lin cho biết.

 

Cuộc khủng hoảng, gây ra sự xáo trộn trong hệ thống ngân hàng từ Mỹ tới Iceland, đã không chỉ ảnh hưởng tới thị trường tài chính mà còn tác động tới nền kinh tế, khiến giá nhà đất giảm và gây ra những lo ngại về nguy cơ mất việc làm, khiến người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng.

 

"Nghề mai mối đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng tài chính. Trước đây, tôi thường nhận được khoảng 20 cuộc gọi mỗi ngày. Giờ hầu như chẳng có cuộc gọi nào nữa", cô Hannah tại Công ty mai mối quốc tế Truelove cho biết.

 

"Một số người cho rằng những sức ép tài chính từ một cuộc hôn nhân là rất lớn", Hannah nói. Năm ngoái, kinh tế Singapore phát triển nhanh nhưng đất nước này đang chứng kiến sự suy thoái trong quý 3 năm nay.

 

Các cặp vợ chồng tại Singapore thường chi hàng nghìn USD khi họ kết hôn vì họ thường tổ chức một bữa tiệc hoàng tráng để thết đãi gia đình, bạn bè nhân sự kiện trọng đại.

 

Mai mối là chuyện thường thấy tại Singapore - đất nước có 4,8 triệu người và tỷ lệ sinh thấp - khi những nam giới nhiều tuổi thường nhờ tới sự trợ giúp của các công ty để tìm vợ.

 

Một số công ty mai mối những người độc thân tại Singapore, trong khi những công ty khác - giống như công ty của Mark Lin - giúp các khách hàng tìm vợ ở nước ngoài. Với 8.000USD, khách hàng có thể chọn một phụ nữ nằm trong số những người có mặt tại văn phòng của Lin, đưa cô ấy tới bác sĩ và đăng ký kết hôn - tất cả trong 12 giờ, nhưng với điều kiện người phụ nữ cũng thích anh ta.

 

Nếu người đàn ông không thích ai trong số các phụ nữ có mặt tại trung tâm môi giới, anh ta phải trả thêm 2.000USD nữa để bay tới thành phố Hồ Chí Minh và gặp khoảng 50-100 phụ nữ tại khách sạn để chọn 1 người. Nhưng Lin cảnh báo khách hàng rằng việc làm này là bất hợp pháp.

 

“Khách hàng của tôi thường là trên 35 tuổi. Đó là lúc họ thấy thất vọng với phụ nữ Singapore, những người mà họ nói là có tiêu chuẩn chọn chồng quá cao”.

 

Lin cho hay, các cô gái Việt Nam có thể ở lại Singapore trong 2 tháng và phải quay về nếu họ không lấy được chồng ngoại. Nhưng khi nền kinh tế phát triển chậm lại, số phụ nữ phải trở về nhà mà không lấy được chồng có thể sẽ cao hơn.

 

 

Ánh Ninh

Theo Reuters