Những bức ảnh đoạt giải Ảnh báo chí thế giới 2008
Các Website khác - 16/02/2009
 Hội đồng thẩm định quốc tế của cuộc thi Ảnh báo chí thế giới lần thứ 52 đã lựa chọn bức ảnh đen trắng của phóng viên ảnh người Mỹ Anthony Suau là Bức ảnh báo chí thế giới năm 2008
Bức ảnh cho thấy sự tàn phá của cuộc khủng hoảng tài chính của Suau đã giành giải Ảnh báo chí của năm.
 
Phóng viên ảnh người Mỹ Anthony Suau, người giành giải cao nhất trong cuộc thi Ảnh báo chí thế giới lần thứ 52, thường tập trung lăng kính của mình ở nhiều cuộc xung đột và cuộc khủng hoảng nhân đạo đầy bi kịch, từ Ethiopia đến Hàn Quốc.

 

Đối với Bức ảnh của năm, hội đồng thẩm định quốc tế đã chọn bức ảnh Suau chụp một cảnh sát điều tra ở  Cleveland, Ohio, Mỹ, tay cầm khẩu súng ngắn, đang kiểm tra đống đổ nát của một ngôi nhà bị cướp sau khi những người chủ của chúng bị tịch thu nhà.

 

Với giải thưởng này, ông được nhận 10.000 euro tiền mặt.

 

Sinh năm 1956, Suau là phóng viên hợp đồng lâu năm của tạp chí Time danh giá. Ống kính của ông bắt đến hàng loạt vấn đề, từ nạn đói ở  Ethiopia tới phản ứng của người dân Mỹ về cuộc chiến tại Iraq.

 

Ông đã từng giành giải Ảnh báo chí thế giới cho bức ảnh ông chụp tại Hàn Quốc năm 1987.

 

Ngoài bình chọn bức ảnh nổi bật nhất, hội đồng thẩm định, gồm các chuyên gia nhiếp ảnh quốc tế, cũng trao tặng giải (ảnh đơn và ảnh bộ) ở 20 hạng mục khác như tin tức chung, ảnh đời sống hàng ngày, những vấn đề đương đại, con người trong tin tức, chân dung, thể thao, nghệ thuật và giải trí, tự nhiên…
 
Một số bức ảnh đoạt giải:
 
Giải nhất ảnh đơn hạng mục Spot News (Tin nhanh) thuộc về phóng viên ảnh Trung Quốc, Chen Qinggang, của tờ Nhật báo Hàng Châu. Bức ảnh chụp quân đội tham gia cứu một nạn nhân trong trận động đất tại Trung Quốc hồi tháng năm ở Bắc Xuyên.

Giải hai hạng mục Câu chuyện đời sống hàng ngày (Daily Life Stories) thuộc về phóng viên ảnh người Mỹ Brenda Ann Kenneally của tạp chí New York Times.

Giải nhất hạng mục Câu chuyện những vấn đề đương đại (Contemporary Issues Stories) của phóng viên ảnh Mexico, Carlos Cazalis, của Corbis, là bức ảnh về người vô gia cư tại Sao Paolo, Brazil.

Giải ba hạng mục Spot News thuộc về phóng viên người Ba Lan Wojciech Grzedzinski, chụp về cuộc xung đột Gruzia.

Giải nhất hạng mục Con người trong tin tức (ảnh đơn) thuộc về phóng viên ảnh người Nhật Chiba Yasuyosh của AFP, cho thấy cuộc xung đột giữa các bộ lạc ở Tây Kenya.

Giải ba ảnh đơn Sports Features (Ảnh mục Thể thao) thuộc về Tomasz Gudzowaty, người Ba Lan, cho thấy một bé trai đua ngựa ở Mông Cổ.

Bức ảnh do Callie Shell của Aurora Photos chụp cuộc vận động tranh cử của Obama giành giải nhất trong hạng mục Con người trong tin tức.

Bức ảnh do Luiz Vasconcelos chụp cho Jornal A Crítica/Zuma Press cho thấy một phụ nữ đang cố ngăn cản một vụ di dời nhà cưỡng bức ở Manaus, Brazil, giành giải nhất ở hạng mục Tin tức chung (ảnh đơn).

Giải nhất ở hạng mục Những vấn đề đương đại (ảnh đơn) thuộc về phóng viên người Bỉ, Mashid Mohadjeri, cho thấy một nhân viên lực lượng bờ biển nhìn thấy tàu chở người tị nạn ở ngoài khơi Lampedusa, Italy.
 

Theo Dan Tri