Sự kiện nổi bật trong tuần
Các Website khác - 16/02/2009

Hỏa hoạn là trung tâm trong đa số các sự kiện nổi bật tuần qua như cháy rừng tại Australia, cháy cao ốc nổi tiếng ở Bắc Kinh và cầu lửa do chiếc máy bay Mỹ đâm xuống đất gây ra.

Trong tuần qua, Australia tập trung khắc phục hậu quả trận cháy rừng lịch sử ở miền nam, khiến gần 200 người thiệt mạng, hơn 500 bị thương và thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà cùng 365.000 ha đất. Nước này tuyên bố quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân xấu số, đồng thời ráo riết truy lùng các nghi phạm đốt rừng gây ra thảm họa. Mặt khác, cảnh sát Australia cũng phải đối mặt với tình trạng hôi của sau đám cháy. Ảnh: AFP.

Đêm 9/2, tòa khách sạn Mandarin Oriental đang xây trong khuôn viên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) bốc cháy dữ dội. Công trình nổi tiếng tại Bắc Kinh cao 44 tầng này đang trong quá trình hoàn thiện và nguyên nhân cháy được xác định là do pháo hoa mừng Tết Nguyên tiêu. Vụ hỏa hoạn gây sốc vì đây là công trình nằm trong khu phức hợp vốn được coi như biểu tượng kiến trúc của Bắc Kinh hiện đại. Ảnh: Reuters.
Phát biểu nhân kỷ niệm 30 năm Cách mạng Hồi giáo ngày 10/2, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Động thái được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bình luận tích cực về mối quan hệ với Tehran. Đây có thể là tín hiệu lạc quan về mối quan hệ song phương vốn bị cắt đứt từ năm 1979 và đang căn thẳng do vấn đề hạt nhân. Nhưng giới quan sát nghi ngờ tuyên bố của ông Ahmadinejad không thực sự là lời kêu gọi đàm phán. Ảnh: AP.
Đêm 12/2, chiếc máy bay Bombardier Dash 8 của hãng Continental Airlines trên đường từ bang New Jesey tới thành phố Buffalo, New York đã đâm xuống khu dân cư, làm toàn bộ 49 người trên khoang và một người dưới đất thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do băng tích tụ trên cánh máy bay khiến nó mất cân bằng và phi công để chế độ bay tự động nên không kịp thời nhận ra hiện tượng nguy hiểm này. Ảnh: Reuters.
Ngày 13/2, lần đầu tiên Pakistan thừa nhận có mối liên hệ tới vụ khủng bố hàng loạt tại thành phố Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ tháng 11/2008, làm chết 173 người. Quan hệ giữa hai quốc gia Nam Á vốn căng thẳng lại càng thêm gay gắt sau sự kiện đẫm máu này. New Delhi hoan nghênh động thái mới của Islamabad cũng như các nỗ lực truy bắt nghi phạm . Đây là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh lo ngại xảy ra chiến tranh vì căng thẳng song phương sau vụ khủng bố. Ảnh: AFP.
Ảnh: KCNA.
Ngày 13/2, Triều Tiên công bố Chủ tịch Kim Jong-il quyết định thay đổi lãnh đạo quân đội trong kế hoạch tái cơ cấu lực lượng vũ trang. Theo đó, Phó nguyên soái Kim Yong-chun trở thành người đứng đầu lực lượng vũ trang nhân dân và tướng Ri Yong-ho được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng quân đội. Ông Kim Jong-il vẫn làm chủ tịch Ủy ban quốc phòng Triều Tiên, chỉ huy cao nhất của lực lượng vũ trang có 1,1 triệu binh sĩ của nước này. Thay đổi của Bình Nhưỡng diễn ra giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dâng cao. Ảnh: KCNA.

Theo VnExpress