Triều Tiên tuyên bố chủ quyền đối với “chương trình không gian”
Các Website khác - 16/02/2009
 Triều Tiên vừa khẳng định chủ quyền đối với “chương trình không gian” trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin cho rằng nước này đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa.

Hãng thông tấn chính thức của CHDCND Triều Tiên, KCNA, cho biết “mọi người rồi sẽ biết chúng tôi sẽ phóng cái gì”.

 

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng cụm từ “chương trình không gian” trước kia thường được dùng để ám chỉ đến một vụ phóng tên lửa.

 

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng phủ nhận họ đang tìm kiếm sự chú ý khi bà Hillary Clinton khởi hành chuyến công du đầu tiên tới châu Á với tư cách là ngoại trưởng trong chính quyền của Tân Tổng thống Barack Obama.

 

Trong khoảng hai tuần trở lại đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa, sau khi thông tin tình báo tiết lộ có các vật thể dài, hình trụ được di chuyển về phía bờ biển và các tàu đánh cá của Trung Quốc đã được sơ tán khỏi vùng biển này.

 

Các báo dẫn nguồn tin tình báo cho biết, các bức ảnh vệ tinh chứng tỏ có sự chuẩn bị ráo riết ở khu thử Musudan-ri, trên bờ biển đông bắc Triều Tiên.

 

Những bình luận mới nhất của KCNA được đưa ra đúng vào thời điểm Triều Tiên tổ chức các buổi lễ chính thức mừng sinh nhật lần thứ 67 của Chủ tịch Kim.

 

Tuy nhiên, hãng thông tấn KCNA khẳng định tin đồn về kế hoạch chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2 xuất phát từ “những thế lực thù địch”.

 

“Đây là trò bịp bợm xấu xa, nhằm kìm hãm khả năng củng cố quân sự để tự vệ cũng như những nghiên cứu khoa học cho mục đích hòa bình của CHDCND Triều Tiên”, hãng thông tấn KCNA cho biết.

 

“Phát triển không gian là quyền tự chủ của CHDNCD Triều Tiên”.

 

“CHDCND Triều Tiên không cần gây sự chú ý của bất kỳ ai và không muốn ai can thiệp hay nhúng tay vào vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, nơi chỉ có người Triều Tiên sinh sống”.

 

Các cuộc đàm phán về việc giải giáp hạt nhân gồm các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên hiện đang bị đình trệ. Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hiện cũng đang lâm vào đợt khủng hoảng mới sau khi Triều Tiên hủy bỏ mọi hiệp ước với Hàn Quốc và Hàn Quốc bổ nhiệm tân Bộ trưởng Thống nhất có quan điểm cứng rắn.

 

Trong khi đó, ngoại trưởng Hillary Clinton, người sẽ có chuyến công du châu Á trong tuần này, tuần trước kêu gọi Triều Tiên không nên “khiêu khích” và ngừng “gây hấn” với Hàn Quốc.

 

Theo Dan Tri