Venezuela trưng cầu ý dân về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống
Các Website khác - 16/02/2009
Người dân Venezuela hôm qua đã tham gia cuộc trưng cầu ý dân về điều khoản hiến pháp hủy bỏ hạn chế số lần ra tranh cử của các chính trị gia, một quyết định có thể cho phép Tổng thống Hugo Chavez tái tranh cử một cách vô hạn định.

Tổng thống Hugo Chavez
 
“Số phận chính trị của tôi đang được quyết định”, Tổng thống Chavez nói sau khi tham gia bỏ phiếu ở khu vực phía Tây thủ đô Caracas. 

Ông nhấn mạnh việc thông qua cuộc trưng cầu dân ý này là thiết yếu để giúp ông biến Venezuela thành một quốc gia theo chủ nghĩa xã hội. Ông cần hơn hai nhiệm kỳ để thực thi cuộc cách mạng này. 
 
Đám đông xếp hàng dài bên ngoài các phòng bỏ phiếu trên khắp nước Venezuela. Những người ủng hộ ông Chavez nói cần có thay đổi để cho chính phủ thời gian thực thi cải tổ xã hội chủ nghĩa. "Thay đổi hiến pháp sẽ giúp nhân dân, củng cố nền dân chủ và giúp cuộc cách mạng XHCN", Henry Sabello, một người đi bỏ phiếu nói. “Đây là lần đầu chúng tôi có tổng thống như thế và ông xứng đáng có lá phiếu của chúng tôi".

An ninh trên toàn quốc rất chặt với hàng ngàn lính được điều động để bảo đảm bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Đây là nỗ lực thứ hai của ông Chavez nhằm kéo dài nhiệm kỳ tổng thống. Cuối năm ngoái, một cuộc thăm dò tương tự về số lượng nhiệm kỳ tổng thống đã thất bại.

Một ngày trước đó, ông Chavez tuyên bố ông sẵn sàng cải thiện bang giao với Washington và bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với tổng thống Mỹ Barack Obama.
 
Tổng thống Venezuela tỏ ý cho thấy ông sẵn sàng gặp thẳng ông Obama tại một hội nghị thượng đỉnh của châu Mỹ tại Trinidad và Tobago vào tháng 4 tới đây.

Theo Dan Tri