Tổng thống Venezuela chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý
Các Website khác - 16/02/2009
Theo kết quả kiểm phiếu chính thức vừa được công bố, người dân Venezuela đã đồng ý dỡ bỏ giới hạn số nhiệm kỳ nắm quyền của một nhà lãnh đạo, “dọn đường” cho Tổng thống Hugo Chavez tiếp tục tái tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Tổng thống Chavez tại phòng bỏ phiếu ở thủ đô Caracas ngày hôm qua.
 
Một quan chức Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết, với 94% số phiếu được kiểm, 54% ủng hộ cho việc dỡ bỏ giới hạn số nhiệm kỳ của tổng thống.

 

Trước đó, Tổng thống Chavez cho biết ông cần có thời gian thêm, sau khi nhiệm kỳ hai của ông kết thúc vào năm 1012, để thực hiện cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Venezuela.

 

“Sự thật và chân giá trị đã thắng thế”, ông Chavez cho biết sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố.

 

Trong khi đó đám đông những người ủng hộ Tổng thống đã đổ xuống đường, bắn pháo hoa và vẫy cờ, bấm còi xe ăn mừng.

 

Hơn 16 triệu người Venezuela đủ tư cách tham gia cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý vào hôm qua, chủ nhật. Theo đánh giá của giới quan sát quốc tế, cuộc bỏ phiếu diễn ra công bằng và tự do.

 

Theo hiến pháp hiện tại, một tổng thống chỉ được phụ vụ giới hạn trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Điều này có nghĩa là ông Chavez sẽ mãn nhiệm tổng thống trong ba năm tới.

 

Đề xuất dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống này nằm trong gói cải tổ hiến pháp gồm 69 điểm. Trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm 2007, nó đã không được thông qua, tuy nhiên với tỷ lệ giữa ủng hộ và không ủng hộ chênh nhau rất ít.

 

Theo đánh giá của giới phân tích, sau khi giành thắng lợi trong cuộc cải cách quan trọng trên, Tổng thống Venezuela phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trước mắt là đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang gây ảnh hưởng tại đất nước phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu dầu lửa này.

 

Theo Dan Tri