Những hình ảnh mới về lính Mỹ ngược đãi tù nhân tại Abu Ghraib
Các Website khác - 17/02/2006
Công bố những hình ảnh mới về vụ hành hạ tù nhân Iraq

Kênh truyền hình SBS của Australia, hôm 15.2 đã công bố những hình ảnh mới về vụ lính Mỹ hành hạ tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib của Iraq từ hồi năm 2003 (ảnh). Một đoạn băng ghi hình tù nhân Iraq đang tự đập đầu mình vào tường, mà theo SBS, người này bị loạn thần kinh do đã trở thành trò tiêu khiển của lính gác. Một vài bức ảnh khác là hình các xác chết, hoặc hình ảnh tù nhân trần truồng, với những vết thương ở đầu và cổ.

Chờ phản ứng của người Hồi giáo
Các hình ảnh phát trên SBS có lẽ từ cùng một nguồn, với những hình ảnh đã được công bố trước đây - tổng cộng gồm hơn 100 bức ảnh và 4 cuộn băng video ghi hình tại nhà tù Abu Ghraib và sau đó được trao lại cho cơ quan điều tra tội phạm của quân đội Mỹ. Mike Carey - quan chức của SBS - cho biết, những gì được công bố lần này cho thấy việc sỉ nhục tù nhân còn vượt xa về mức độ nghiêm trọng so với những hình ảnh được công bố từ trước. Chính vì vậy, SBS cho rằng "một khi họ đã nhận được các hình ảnh, họ có trách nhiệm đầu tiên là phải công bố các hình ảnh đó".

Phản ứng lại, Mỹ nói rằng lẽ ra những hình ảnh này không nên được công bố. Bryan Whitman - một quan chức Lầu Năm góc - nói rằng, những hình ảnh này có thể "làm lửa lan rộng và gây ra bạo lực không cần thiết". Quan chức này cho biết, Lầu Năm góc đã điều tra 600 vụ buộc tội lính Mỹ đối xử thô bạo với tù nhân, qua đó 200 người đã phải nhận trách nhiệm, và riêng trong vụ Abu Ghraib, những lính Mỹ có lỗi đã bị trừng phạt. Còn John Bellinger - cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ - thì nói, chính phủ thấy rằng tốt hơn là không nên công bố các bức ảnh, "không phải vì có gì đó cần che giấu", mà vì "điều đó xâm phạm sự riêng tư của một số cá nhân trong ảnh". Một người phát ngôn của Lầu Năm góc đã thừa nhận rằng, các hình ảnh này là có thật.

Hồi tháng 9.2005, một thẩm phán ở New York đã yêu cầu mọi hình ảnh trong vụ Abu Ghraib phải được đưa ra công khai, cho dù Chính phủ Mỹ không muốn với lý do các bức ảnh sẽ làm lan toả sự bất bình đối với nước Mỹ. SBS cho biết, Chính phủ Mỹ đang kháng án. Lần này, vụ Abu Ghraib dù xảy ra đã lâu, nhưng lại đang là lúc căng thẳng giữa các nước Hồi giáo và phương Tây càng gia tăng do tranh cãi về vụ đăng tải các bức biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad. Các nhà phân tích cho rằng, tương tự như vụ tranh biếm hoạ, phản ứng của thế giới Hồi giáo sẽ phụ thuộc vào việc các hình ảnh ngược đãi tù nhân Iraq được chiếu rộng đến mức nào. Cho đến giờ, một vài hình ảnh từ SBS đã được phát lại trên các kênh truyền hình Mỹ và các kênh truyền hình vệ tinh của Arab như al-Arabia và al-Jazeera, khiến thế giới không khỏi lo ngại về cơn thịnh nộ của người Hồi giáo.

Ông Saddam Hussein từng cảnh báo Mỹ về khủng bố
Cũng ngày 15.2, kênh truyền hình ABC News của Mỹ đã trích dẫn các cuốn băng ghi âm đối thoại giữa cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein với các trợ tá từ giữa những năm 1990. Đáng chú ý, trong cuốn băng này, Saddam Hussein cảnh báo rằng tấn công khủng bố sẽ xảy ra ở nước Mỹ liên quan đến vũ khí huỷ diệt hàng loạt. "Khủng bố sẽ đến, tôi đã nói cho người Mỹ biết" - giọng ông Saddam trong băng nói, và thêm rằng ông cũng đã cảnh báo người Anh. "Trong tương lai, liệu điều gì có thể ngăn cản một xe ôtô chứa bom gây ra một vụ nổ hạt nhân ở Washington, hoặc một vụ tấn công bằng vũ khí vi trùng hay vũ khí hoá học?". Tuy nhiên, Saddam khẳng định, cuộc tấn công này không phải do Iraq gây ra. ABC News cho biết, các quan chức Mỹ đã khẳng định rằng cuốn băng là "hàng thật", do CIA thu được ở Iraq.

Trong băng, người ta cũng nghe thấy tiếng Phó Tổng thống Iraq Tareq Aziz nói với Tổng thống Saddam rằng "Bất kỳ nhà sinh học nào cũng có thể tạo ra một chai chứa đầy vi trùng và thả nó vào một tháp nước để giết 100 nghìn người". Còn Hussein Kamel - con rể của Tổng thống Saddam Hussein, lúc đó phụ trách vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Iraq - đã giải thích về việc Iraq giấu các thông tin về vũ khí đối với thanh tra Liên Hợp Quốc như thế nào: "Chúng ta đã không tiết lộ tất cả những gì ta có".

Charles Duelfer - thanh tra vũ khí LHQ - nói rằng, cuốn băng này cho thấy chính quyền Saddam Hussein đã nói dối về vũ khí của họ, nhưng không có nghĩa là Iraq vẫn còn sở hữu vũ khí huỷ diệt hàng loạt vào thời điểm Mỹ tấn công Iraq hồi đầu năm 2003.
Vĩnh Nguyên (Theo AP, BBC)