Nước Nga cần nhiều tình yêu hơn
Các Website khác - 18/05/2006
Nước Nga cần nhiều tình yêu hơn

Elena Zubtsova (từ Mátxcơva) viết riêng cho Lao Động
Một gia đình vững chắc có tối thiểu 2 đứa con là nền tảng của một quốc gia hùng mạnh - Tổng thống Putin khẳng định trong thông điệp liên bang tuần trước. Nếu không duy trì được nòi giống, thì trong vài thập niên tới, nước Nga có nguy cơ bị mất không chỉ một bộ phận lãnh thổ rộng lớn, mà cả an ninh quốc gia. Ông đã gợi trúng vấn đề mà xã hội Nga quan tâm, đó là sự suy thoái của dân tộc.

Dân Nga đang ngày càng già đi.
Mỗi năm nước Nga mất khoảng 700 nghìn người, vì tỉ lệ chết cao hơn nhiều so với tỉ lệ sinh. Nhiều cặp vợ chồng Nga không muốn có 2 con, bởi họ không mấy tin tưởng vào tương lai của chúng. Làm sao để sinh được một đứa con khoẻ mạnh, nuôi nấng trưởng thành và cho nó học vấn? Làm sao để cho nó một mái nhà? Nếu là con trai thì nó sẽ phải đi nghĩa vụ trong một quân đội như thế nào và liệu nó có trở về lành lặn hay không? Đó là những câu hỏi chính gây băn khoăn cho bất cứ ông bố, bà mẹ trẻ nào, bởi nước Nga trong 15 năm trở lại đây đã hầu như xoá bỏ mọi trợ cấp xã hội, còn giáo dục và y tế chất lượng cao trở thành thứ xa xỉ đối với nhiều người, trong khi đó quân đội thì đầy rẫy những tệ nạn.

Chính quyền Nga bắt đầu suy nghĩ về tương lai dân tộc từ năm ngoái. Đã xuất hiện những đề án quốc gia nhằm thay đổi tận gốc những bất cập trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở và lương thực. Tuy nhiên, ai sẽ được hưởng lợi từ những dự án ấy, khi mà dân số mỗi ngày một già đi, còn trẻ em lang thang thì ngày một nhiều hơn (khoảng 2 triệu em). Tỉ lệ ly hôn đã vượt tỉ lệ kết hôn, hơn một nửa số trẻ em hiện nay đang sống trong những gia đình không đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Tổng thống Putin đã tuyên bố, nhiệm vụ chính trong những năm tới là củng cố gia đình, nâng cao tỉ lệ sinh và thông qua một loạt biện pháp khá mạnh bạo để giải quyết nhiệm vụ đó. Chẳng hạn tăng phụ cấp cho phụ nữ nghỉ sinh con. Nếu họ sinh con thứ hai, thứ ba thì nhà nước sẽ trợ cấp 270 nghìn rúp (khoảng 9.000USD). Người phụ nữ có thể dùng số tiền đó để cải thiện điều kiện nhà ở, hoặc đầu tư cho học vấn của con, hay bổ sung vào khoản lương hưu sau này.

Bên cạnh đó, từ góc độ luật pháp sẽ đưa ra những biện pháp khuyến khích các gia đình nhận con nuôi hoặc giám hộ trẻ để làm giảm số lượng trẻ em lang thang hoặc phải sống trong các trại trẻ mồ côi. YÁ tưởng trên được đông đảo dân chúng Nga hoan nghênh, nhưng bộ máy hành chính thì không mấy mặn mà. Các nhà phân tích cho rằng, sáng kiến này của tổng thống cũng giống như nhiều sự khởi đầu tốt đẹp khác, có nguy cơ bị chết chìm trong các tầng nấc hành chính quan liêu và tham nhũng.
Tham nhũng còn được tổng thống nhắc tới trong một vấn đề khác là an ninh quốc gia. Ghi nhận những thành tích đáng kể về củng cố quốc phòng và trang bị vật chất cho các cơ quan bảo vệ pháp luật trong thời gian qua, Tổng thống Putin chỉ trích gay gắt nạn tham nhũng hoành hành ở mức chưa từng thấy trong toàn bộ hệ thống chính quyền cả ở trung ương lẫn địa phương, cản trở phát triển kinh tế và làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào công lý và luật pháp. Quan trọng hơn, tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật là nguy cơ trực tiếp đối với an ninh quốc gia.

Người Nga đã nhiều lần được nghe chính quyền tuyên bố chống tham nhũng, nhưng lời nói vẫn chỉ là lời nói và tội phạm đeo quân hàm vẫn ngang nhiên hoạt động vì dựa thế ô che cấp cao. Tuy nhiên, lần này thì lời nói đi đôi với việc làm. Hai ngày sau, tổng thống quyết định cách chức hàng loạt quan chức của Bộ Nội vụ, Hải quan, Kiểm sát và thậm chí cả của Cơ quan An ninh liên bang (FSB). Một số vị đã bị khởi tố hình sự vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Quyết định đó khiến nhiều người dân thở phào nhẹ nhõm.

Một số nhà phân tích cho rằng, không nên mừng quá sớm. Thứ nhất, các vụ cách chức này mới chỉ đụng chạm đến những quan chức tầm trung, nên khó mà dẫn đến những thay đổi bước ngoặt. Thứ hai, cách chức không giải quyết được vấn đề kinh niên là thói đạo đức giả đã ăn sâu bám rễ vào một bộ phận quan chức trong 15 năm qua. Tuy nhiên vẫn còn hy vọng là sau những diễn biến trên, tình hình sẽ chuyển biến dẫu người dân còn phải chờ đợi không ít thời gian nữa. Để làm được điều đó, nước Nga cần một thế hệ những nhà quản lý trẻ biết đấu tranh chống lại những bất cập và bất công trong xã hội. Quỳnh An dịch