Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama hôm 19/2 đã cam kết hợp tác với Canada về năng lượng, phục hồi kinh tế và Afghanistan, đảm bảo với Canada rằng ông sẽ không theo đuổi các chính sách bảo hộ mậu dịch.
|
Ông Obama hội đàm với Thủ tướng Harper của Canada (Reuters) |
Theo ông Obama, người dân Bắc Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và ông muốn thương mại tăng trưởng, chứ không phải thu hẹp. "Tôi không nghĩ có bất kỳ điều gì trong kế hoạch phục hồi kinh tế cản trở mục tiêu này".
Là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, Canada lo ngại về điều khoản "Mua hàng Mỹ" trong kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD của ông Obama. Theo điều khoản này, các công trình công cộng được tài trợ bởi kế hoạch trên phải sử dụng sắt thép và các hàng hóa khác được sản xuất ở Mỹ.
|
Thủ tướng Harper nói rằng ông sẵn sàng xem xét tăng cường các điều khoản về môi trường và lao động của Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ - điều mà ông Obama muốn. Tuy nhiên, ông Harper nhất quyết không ủng hộ việc đàm phán lại hiệp định này - hiệp định đã góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai quốc gia.
Các nhà bảo vệ môi trường đã kêu gọi ông Obama có lập trường cứng rắn với Canada về hoạt động khai thác dầu khí. Hoạt động này đã tạo ra một lượng lớn khí thải nhà kính. Ông Obama đã lặp lại mong muốn hợp tác với Canada về công nghệ mới nhằm thu giữ khí nhà kính, tuyên bố "đối thoại năng lượng sạch" giữa hai quốc gia.
Ông Obama được ủng hộ rất cao tại Canada, với khoảng 66% người Canada muốn ông là tổng thống. Hàng chục chiếc xe buýt chở người ủng hộ ông đã tới Thủ đô Ottawa, hy vọng nhìn thấy ông, trái ngược với cảnh hàng nghìn người biểu tình đổ về đây để phản đối chuyến thăm của ông Bush năm 2004. Tuy nhiên, an ninh thắt chặt có nghĩa là họ hầu như không thể nhìn thấy ông.
Theo Viet bao
▪ Hamas “gửi thư cho Barack Obama” (20/02/2009)
▪ Mất việc lan tràn, cử nhân đi làm osin (20/02/2009)
▪ Mỹ hối thúc Triều Tiên đối thoại (20/02/2009)
▪ Ông Bush bị ném giày vì “nụ cười lạnh lùng” (20/02/2009)
▪ Chùm ảnh: 30 sân bay nhộn nhịp nhất thế giới (2) (20/02/2009)
▪ Nội các Thái Lan chuyển địa điểm họp khi phe áo đỏ xuống đường (20/02/2009)
▪ Obama bất ngờ đi chợ Canada (20/02/2009)
▪ Hội những người biểu tình không quần áo (20/02/2009)
▪ Đua bán tinh trùng kiếm sống (20/02/2009)
▪ 22,3 triệu người châu Á có nguy cơ mất việc (20/02/2009)