Obama quyết không để vụ bán ghế thượng viện "vấy bẩn" hình ảnh
Các Website khác - 12/12/2008

 Tổng thống mới đắc cử Barack Obama hôm qua tuyên bố không để vụ bê bối lạm dụng quyền hành của Thống đốc Illinois ảnh hưởng đến hình ảnh của ông và các phụ tá. Nhưng theo giới phân tích, trong bối cảnh Obama sắp nhậm chức, vụ việc này không có lợi cho ông.


Ông Obama tại cuộc họp báo ở Chicago hôm qua. (Ảnh AP)


Trước đông đảo báo giới, ông Obama một lần nữa khẳng định “chắc chắn không biết gì về vụ này”. Ông cũng cho biết các nhân viên liên bang đang điều tra vụ bê bối của Thống đốc Illinois Rod Blagojevich không hề tiếp xúc với ông.

 

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ tuyên bố như trên trong cuộc họp báo thông báo việc bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Tom Daschle vào chức Bộ trưởng Y tế Mỹ và ủng hộ một dự luật cứu nguy tài chính các công ty xe hơi.

 

Ông Obama nói ông chưa bao giờ nói chuyện với Thống đốc Rod Blagojevich về kế hoạch bổ nhiệm người thay thế ông ở Thượng viện, và nhấn mạnh nhóm cố vấn trong Uỷ ban Chuyển giao Quyền lực của ông cũng không dính dáng đến việc này.

 

Ông Obama cho biết là trong những ngày tới, ông sẽ thu thập mọi thông tin và tìm hiểu thêm về chuyện này.

 

Theo ông Obama, hiện nay cơ quan điều tra của liên bang không hề có lời than phiền nào về ông lẫn nhóm cố vấn của ông. “Những động thái từ Bộ Tư pháp cho thấy như thế”, ông nói.

 

Ông Obama cũng nhắc lại lời kêu gọi Thống đốc Rod Blagojevich từ chức: “Tôi tin là qua việc này, lòng tin của công chúng đã bị xúc phạm. Lúc này, ông Blagojevich không thể phục vụ được nữa”.

 

Ngay trước đó, nhân vật đứng đầu ngành tư pháp bang Illinois đã tuyên bố là nếu ông Rod Blagojevich không từ chức, quốc hội có thể luận tội và bãi nhiệm ông ta.

 

Trà Giang