Ông Milosevic qua đời do nhồi máu cơ tim
Các Website khác - 13/03/2006
Ông Milosevic qua đời do nhồi máu cơ tim

(LĐĐT) Hôm nay (13.3), theo kết quả xét nghiệm tử thi sơ bộ được gửi từ Viện pháp y Hà Lan, cựu Tổng thống Nam Tư cũ Slobodan Milosevic (ảnh) đã chết vì nhồi máu cơ tim. Theo các nhà giải phẫu, trong tim của ông Milosevic xuất hiện hai dấu hiệu bệnh có thể gây ra bệnh trên. Hiện cuộc khám nghiệm tử thi ông Milosevic vẫn tiếp tục được triển khai để kiểm tra khả năng ông Milosevic bị đầu độc hay không.

Ông Milosevic, 64 tuổi, vốn bị mắc bệnh tim và cao huyết áp, bị phát hiện chết trên giường trong phòng giam hôm thứ Bảy vừa qua (11.3). Chỉ trước đó một ngày, luật sư của ông Milosevic là Zdenko Tomanovic cho biết ông Milosevic đã viết một bức thư gửi lên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông sợ bị đầu độc. Trong bức thư này, ông Milosevic phàn nàn về các loại thuốc nặng người ta đưa ông uống. Ông nói các loại thuốc đó chỉ dùng cho người bị bệnh cùi hoặc lao mà thôi. Được biết, ông Milosevic từng yêu cầu được đến Mátxcơva để chữa trị bệnh nhưng Tòa án quốc tế về xét xử tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ (ICTY) đã từ chối vì lo sợ rằng ông này sẽ không quay trở về The Hague.

Chiều 13.3, đài phát thanh Hà Lan dẫn một nguồn tin khác cho hay các mẫu phân tích máu của ông Milosevic trong thời gian tháng 11.2005 và tháng 1.2006 đã phát hiện các chất bất thường. Theo đài này, các bác sĩ đã cố gắng tìm hiểu và làm rõ vì sao các loại thuốc mà họ kê cho ông Milosevic dùng để chữa trị chứng cao huyết áp và bệnh tim lại "không có hiệu quả". Các bác sĩ đã phát hiện trong máu của ông Milosevic những dấu hiệu của các loại biệt dược thường được dùng để chữa trị cho các bệnh nhân mắc bệnh phong hoặc bệnh lao. Chính các loại biệt dược này đã làm vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc hạ huyết áp và cải thiện hoạt động của tim mà họ vẫn cho ông Milosevic uống.

Người dân đốt nến, đặt hoa trước
di ảnh của ông Milosevic.
Duma quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết trong phiên họp ngày 15.3 tới, các nghị sĩ Nga sẽ xem xét thông qua một nghị quyết yêu cầu các thẩm phán, công tố viên của ICTY phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Milosevic. Trong khi đó, ICTY đã bác bỏ mọi chỉ trích liên quan đến cái chết của ông Milosevic.

Cái chết bất ngờ của ông Milosevic đã gây những phản ứng khác nhau ở Sebia Montenegro cũng như trên thế giới. Trên toàn lãnh thổ Sebia Montenegro ngày 12.3, các hoạt động tang lễ tưởng nhớ ông Milosevic đã được tổ chức. Hàng chục nghìn người dân nước này đã hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng Xã hội Sebia (SPS) tham gia tang lễ. Đông đảo người dân nước này, trong đó có các nhà hoạt động chính trị, xã hội và văn hóa đã ghi lưu bút, bày tỏ tình cảm đối với ông Milosevic trong các cuốn sổ tang tại các trụ sở SPS và Đảng nhân dân xã hội Montenegro. Bất chấp trời mưa suốt ngày 12.3, dòng người đến tưởng niệm ông tại trụ sở SPS vẫn rất đông, và người ta đốt hàng nghìn ngọn nến, đặt những bó hoa tươi trước di ảnh của ông. Một quan chức LHQ cho hay thi thể của ông Milosevic sẽ được chuyển về với gia đình với hôm nay, Thứ hai (13.3). (Theo BBC, TTXVN)