OPEC cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức kỷ lục
Các Website khác - 18/12/2008
Cờ của các thành viên khối OPEC trước địa điểm diễn ra cuộc họp ở Algeria

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp tại Algeria, Chủ tịch OPEC Chakib Khelil cho biết OPEC hy vọng lần cắt giảm này sẽ nâng giá dầu lên, nhưng không cố định đặt ra mục tiêu.

 

Giá dầu nay đã giảm hơn 100 USD mỗi thùng sau khi đạt đến mức kỷ lục là 147 USD một thùng hồi tháng 7.

 

Vấn đề với OPEC hiện nay là không biết các nước thành viên có thực sự cắt tới mức mà các nước thành viên trong khối đã thoả thuận với nhau hay không.

 

Chuyên gia Gordon Gray từ công ty bán buôn dầu thô Collins Stewart nói: "Nếu xét tới số cầu trong tương lai có thể giảm và việc các nước sản xuất dầu mỏ có thực sự cắt tới mức đã được đồng ý hay không, thì phải mất một thời gian dài nữa, giá dầu mới thực sự đứng vững ở mức từ 50 - 55 USD một thùng".

 

Tổ chức này đã hai lần cắt giảm sản lượng, tổng cộng là 2 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay. Tuy nhiên, những lần cắt giảm vào tháng 9 và tháng 10 này đã không ngăn chặn được giá dầu có lúc tụt xuống dưới 40 USD/thùng do các nhà giao dịch ngày một lo ngại về sự suy thoái toàn cầu.

 

Mức cắt giảm này có nghĩa là tổng sản lượng dầu cho 12 nước thành viên nay là 24,845 triệu thùng mỗi ngày.

 

Azerbaijan là nước cũng sản xuất dầu, nhưng không thuộc khối OPEC, đã đề nghị cắt giảm sản lượng dầu, và Nga cho biết có thể cắt giảm sản lượng dầu của họ trong năm 2009 nếu giá dầu không ổn định.

 

Các nhà đầu tư đã phản ứng khác nhau trước tin về giá dầu và về việc cắt giảm lãi suất hôm qua ở Mỹ. Giá dầu thô chưa giao đã tăng chưa đầy 1 USD, lên tới gần 44 USD/thùng trong phiên giao dịch điện tử tại New York.  Thị trường chứng khoán Châu Á tăng giá vào giờ đóng cửa trong khi thị trường Châu Âu có tăng có giảm vào phiên giao dịch buổi trưa.

 

Trước khi có quyết định của OPEC, giới phân tích cho rằng sang năm 2009, giá dầu còn giảm thê thảm hơn nữa trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa giảm sút do suy thoái kinh tế. Ngân hàng đầu tư Merrill Lynch của Mỹ dự đoán giá dầu sẽ đứng ở mức trung bình 50 USD trong năm tới; dự đoán của Ngân hàng Trung ương Đức là 47,50 USD. Nhà chiến lược hàng hóa của Merrill Lynch, Francisco Blanch, cho rằng giá dầu thô không thể phục hồi trong tương lai gần.

 

Các nhà kinh tế lo ngại rằng dầu thô mất giá sẽ dẫn đến giảm phát, gây tổn hại hơn nữa tới nền kinh tế thế giới vốn đang khốn đốn vì tác động của tình trạng khan hiếm tín dụng. Một số ý kiến hy vọng giá dầu sẽ phục hồi mạnh trong năm 2011 nhờ kinh tế thế giới có khả năng sẽ mạnh hơn nhiều trong khi nguồn cung cấp dầu sẽ giảm đôi chút.

 

Nhà chiến lược Blanch nói: "Chúng tôi dự đoán tới cuối năm tới hoặc đầu năm 2010 những đợt giảm hạn ngạch của OPEC mới chỉ bắt đầu bình ổn được giá dầu. Chúng tôi cho rằng thậm chí giá dầu có nguy cơ còn tụt xuống dưới 30-35 USD/thùng". 

 

Nhật Mai

Theo AFP, BBC