Phá điểm trung chuyển ma túy tại Phongsaly
Báo Tiếng Chuông - 07/11/2017
Sau hơn 1 tháng xác lập Chuyên án 024 LV, vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 6/11, tại thị trấn Mường Khoa, tỉnh Phongsaly (Lào), lực lượng Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Điện Biên chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Bắc (Cục PCMT và TP BĐBP) và Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phongsaly đã triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ các tỉnh Bắc Lào qua Oudomxay (U Đôm Xay) về tập kết tại Phongsaly, xóa sổ tụ điểm trung chuyển ma túy nhức nhối nhất tại khu vực này.

Qua triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, trao đổi thông tin với Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phongsaly và nguồn tin tố giác tội phạm của nhân dân cung cấp, lực lượng PCMT&TP nắm được hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy của một số đối tượng tại huyện Mường Khoa. Nổi lên trong số này là 2 đối tượng Thào In (sinh  năm 1962), quốc tịch Lào, trú tại bản Hát Sơn, huyện Mường Khoa và Thào Tủa (sinh năm 1983), quốc tịch Lào, trú tại bản Bun Tày, huyện Bun Tày (tỉnh Phongsaly). Hai đối tượng này được xác định là đầu mối chính trung chuyển ma túy từ các tỉnh U Đôm Xay, Luông Nậm Thà, Bò Kẹo về Phongsaly. Dưới trướng chúng có các chân rết hoạt động rộng khắp các tỉnh Bắc Lào, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy về Mường Khoa, sau đó “phân phối” đưa về các bản giáp biên giới của huyện Mường Mày.

 

 

BĐBP Điện Biên bàn giao hai đối tượng (thứ 2, 3 từ trái sang) cho lực lượng an ninh tỉnh Phongsaly (Lào)

Sau khi củng cố đầy đủ chứng cứ, ngày 3/10, Bộ Chỉ huy BĐBP đã xác lập Chuyên án 024 LV phối hợp với Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phongsaly đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt nguy hiểm trên do Đại tá Hoàng Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên và Đại tá Khăm Phênh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phongsaly làm đồng Trưởng ban chuyên án. Suốt một tháng trời ròng rã các trinh sát PCMT của Lào và Việt Nam đã bí mật bám nắm mọi di biến động của 2 đối tượng nghi vấn chính. Qua đó, các trinh sát phát hiện thời gian gần đây Thào In thường xuyên trực tiếp liên lạc với đối tượng tên Thào Sênh (sinh năm 1989), trú tại bản Pang Po, huyện Mường Na (tỉnh U Đôm Xay). Sau mỗi lần Thào Sênh xuất hiện tại Mường Khoa, Thào In lại lên đường về Mường Mày gặp mặt các chân rết của hắn. Ban Chuyên án nhận định Thào Sênh chính là đầu mối cung cấp “hàng” chủ yếu cho Thào In và quyết định phá án khi các đối tượng tiến hành giao dịch tại Mường Khoa.

Theo đó, vào hồi 12 giờ ngày 5/11, trinh sát phát hiện đối tượng Thào Sênh bất ngờ xuất hiện và thuê phòng tại một khách sạn kín đáo trong thị trấn Mường Khoa. 24 giờ cùng ngày, một chiếc xe máy tắt đèn pha chạy chậm rãi qua khách sạn, người đàn ông ngồi sau nhanh chóng rời xe lên phòng Thào Sênh. Trong ánh trăng, các trinh sát đã kịp phát hiện ra người đó chính là Thào In. Thời cơ phá án đã đến, các mũi đánh án từ bốn phía bủa vây khách sạn. Các chiến sĩ ập vào phòng trong sự ngỡ ngàng của Thào Sênh và Thào In khi các đối tượng đang trao đổi tiền và ma túy. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 90.000 viên ma túy tổng hợp, 3 triệu Kíp (tiền Lào) và nhiều chứng cứ quan trọng khác.

Khai thác nhanh, Thào In và Thào Sênh khai nhận đã tổ chức đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia từ các tỉnh Bắc Lào về Việt Nam. Thị trấn Mường Khoa được chúng xây dựng là điểm trung chuyển, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam hình thành các nhánh vận chuyển ma túy qua biên giới vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Thành công của Chuyên án 024 LV một lần nữa khẳng định sự phối hợp, chặt chẽ giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng An ninh Lào trong hợp tác quốc tế đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Trong thời gian tới, BĐBP Điện Biên tiếp tục phối hợp với lực lượng An ninh 2 tỉnh Phongsaly và Luông Pha Băng đấu tranh quyết liệt và hiệu quả hơn với các đường dây, tụ điểm tội phạm ma túy hai bên biên giới.

 

Theo báo QĐND