Rút quảng cáo bao cao su vì căng thẳng quốc gia
Các Website khác - 17/07/2008

 

Một bến tàu điện ngầm ở Seoul. Ảnh: Pbase.com.

Nhà sản xuất bao cao su lớn nhất Nhật Bản buộc phải rút các quảng cáo trên tàu điện ngầm Hàn Quốc, trong thời điểm căng thẳng giữa hai nước lên cao về một quần đảo tranh chấp.

"Nhiều người thấy không thể chấp nhận được việc đặt quảng cáo bao cao su nơi công cộng. Hơn nữa, ở đây đang nổi lên phong trào phản đối Nhật về vấn đề quần đảo", phát ngôn viên cơ quan tàu điện ngầm Seoul cho biết hôm nay.

Hãng điều hành tàu điện ngầm Seoul đã thông báo cho nhà sản xuất bao cao su Nhật là Okamoto Industries về quyết định trên. Hai bên thỏa thuận dỡ bỏ 200 quảng cáo cho loại "áo mưa" số một Nhật Bản này trên tàu.

Hồi đầu tuần, Seoul đã triệu hồi đại sứ ở Nhật để phản đối việc Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố tái xác nhận chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Takeshima, trong khi Hàn Quốc gọi là Dokdo.

Quần đảo Dokdo hay Takeshima nằm giữa vùng giàu tài nguyên hải sản và có thể có trữ lượng khí đốt chưa được khai thác. Các hòn đảo nhỏ nằm chơ vơ giữa đại dương này cùng với bán đảo Triều Tiên từng bị sáp nhập vào Nhật Bản dưới chế độ thực dân đầu thế kỷ 20.

Tranh chấp quần đảo bắt đầu nổ ra kể từ khi Nhật chấm dứt cai trị bán đảo Triều Tiên năm 1945. Trong khi đó, Hàn Quốc bắt đầu đưa người đồn trú tại đây từ năm 1953. Quần đảo này nằm cách cảng Samchok của Hàn Quốc 220 km và cách Matsue, phía tây Nhật Bản, một khoảng cách tương tự.

Mai Trang (theo Reuters)