Phát hiện mới về những tác động “khủng khiếp” do virus Zika gây ra
Sciencealert - 14/06/2016
Kết quả của một nghiên cứu mới đây cho thấy, các nhà khoa học đã phát hiện ra cách thức Zika gây hại đến con người và những tác động “khủng khiếp” khi virus này xâm nhập vào cơ thể trong nhiều tháng mà không bị phát hiện.

Nghiên cứu cho thấy, Zika không chỉ tấn công thẳng vào các tế bào gốc của não, làm tê liệt 20% tế bào thần kinh mới, mà còn bỏ qua việc cảnh báo hệ thống miễn dịch cơ thể, từ đó tiếp tục tái tạo virus trong não bộ suốt nhiều tuần.

 

Các nhà khoa học đang tập trung tìm ra cách chống lại virus Zika - Ảnh minh họa

 

Bằng sự hiểu biết sâu hơn về cách thức Zika phát tán virus khắp cơ thể, các nhà khoa học từ Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Texas đang tập trung tìm ra cách chống lại virus Zika, loại virus nguy hiểm này đã “hoành hành” tại 52 quốc gia trên thế giới.

Một loại protein rất nhỏ mang tên interferon-induced protein 3 (IFITM3) được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể đã cho thấy, có thể làm giảm khả năng lây nhiễm tế bào não của Zika cả trên cơ thể người và loài chuột, thậm chí có thể ngăn chặn các tế bào chết hàng loạt do Zika.

Ông Abraham Brass, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu đã cho thấy  cách các tế bào của con người tự bảo vệ, chống lại sự tấn công của Zika. Các kết quả cũng phát hiện được rằng, virus Zika có một điểm yếu mà chúng ta có thể tận dụng để phòng ngừa và ngăn chặn lây nhiễm.

Chính vì vậy, ông Abraham Brass và nhóm nghiên cứu của ông đã tích cực xem xét hoạt động của protein IFITM3 trong mối liên quan với bệnh lây nhiễm do virus mới bởi họ phát hiện, những người có biến thể di truyền của gen IFITM3 dễ bị mắc bệnh cúm nặng. Biến thể này khá hiếm ở người châu Âu, nhưng phổ biến hơn ở châu Á.

Sau khi thử nhiệm với virus sốt xuất huyết và các virus khác có liên quan đến Zika, nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy, IFITM3 có thể ngăn chặn sự sao chép các tế bào khỏe mạnh, làm tăng nồng độ protein trong cả tế bào trên người và chuột.

Trong cả hai trường hợp các nhà nghiên cứu đều nhận thấy nồng độ IFITM3 tăng cao thực sự làm cho màng tế bào cứng hơn do đó các virus phải chống chọi để vượt qua. Ngược lại, nếu tế bào có nồng độ IFITM3 thấp hơn mức bình thường, các virus được cho thấy dễ dàng phá vỡ phòng thủ của tế bào và tái tạo bên trong.

Thành viên nhóm nghiên cứu George Savidis cho hay: “Trong thực tế, chúng ta thấy IFITM3 cho phép các tế bào nuốt và cách ly virus, vì vậy ngăn chặn được lây nhiễm cho các tế bào này và các tế bào lân cận. Điều này sẽ làm giảm các tế bào chết do virus Zika. IFITM3 giúp giam giữ virus Zika khiến chúng không thể làm hại tế bào con người”.

Tác dụng của protein chỉ vừa được thử nghiệm trong các tế bào chiết xuất từ con người, chuột và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, vì vậy sẽ cần được kiểm tra thực tế trước để tìm ra phương pháp điều trị hoặc vaccine mới.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch để kiểm tra những phát hiện tìm thấy trên loài chuột thiếu IFITM3 để xem chúng có dễ dàng bị lây nhiễm virus hay không. Họ cũng nghiên cứu các phân tử có thể làm tăng nồng độ IFITM3 trong cơ thể, sau đó phát triển một loại thuốc không chỉ chống lại Zika mà còn các loại virus khác có liên quan.

Ông Abraham Brass cho biết thêm, hàng loạt dữ liệu cho thấy IFITM3 có ảnh hưởng lớn trong việc ngăn chặn các loại virus mới xuất hiện như: sốt xuất huyết, Zika và Ebola. Kết quả nghiên cứu rất quan trọng, do đó họ cần tiếp tục nghiên cứu nhằm xem cách IFITM3 ngăn chặn các virus điều trị các bệnh lây nhiễm.