Mexico - Mỹ - Canada đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy
Báo Ngày nay - 10/06/2016
Mexico, Mỹ và Canada đã thống nhất một kế hoạch chung nhằm ngăn chặn việc trồng cây thuốc phiện và sử dụng heroin tại khu vực Bắc Mỹ.
Một phụ nữ địu con làm việc trên cánh đồng hoa anh túc ở Mexico

 

Kế hoạch này được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ tổ chức ở thủ đô Ottawa, Canada vào ngày 29/6 tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng về số người tử vong do sử dụng heroin và chất gây nghiện khác tăng cao tại khu vực Bắc Mỹ, cũng như việc các băng đảng ma túy mở rộng trồng và khai thác cây thuốc phiện tại Mexico.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Thứ trưởng ngoại giao Mexico phụ trách vấn đề Bắc Mỹ Paulo Carreno cho biết, Mexico, Mỹ và Canada đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện hơn nhằm ngăn chặn sản xuất, sử dụng heroin và các chất gây nghiện khác.

“Chúng tôi đang đánh giá các biện pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này. Trước hết là ngăn chặn việc tiêu thụ heroin và các chất gây nghiện khác, tiếp theo là xóa bỏ các đồn điền trồng cây thuốc phiện.

Điều này cần sự hợp tác của cộng đồng dân cư tại các khu vực sở tại, cuối cùng là tìm kế sinh nhai khác cho những người buộc phải trồng cây thuốc phiện để nuôi sống bản thân và gia đình. Những kế hoạch này sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới”, ông Carreno nói.

Theo số liệu do Nhà Trắng công bố, từ năm 2012-2015, diện tích trồng cây thuốc phiện ở Mexico đã tăng từ 10.500 ha lên 28.000 ha, phần lớn ở bang Guerrero, Tây Nam nước này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cũng cho biết, số người tử vong do lạm dụng heroin tại Mỹ đã gia tăng đáng kể, lên tới 10.574 trường hợp vào năm 2014, tăng 26% so với năm 2013.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến ngăn chặn việc sản xuất heroin và các chất gây nghiện khác