Sắp thêm một tờ báo dành cho kiều bào
Các Website khác - 31/03/2006
Sắp thêm một tờ báo dành cho kiều bào

Đây là gợi ý cho hình hài tương lai của tờ báo dự kiến mang tên Quê Nhà do Uỷ ban về Người VN ở nước ngoài TPHCM (dưới đây viết tắt UB-TPHCM) dự tính ấn hành. Một trong những bước chuẩn bị sơ khởi cho việc ấn hành tờ báo này là toạ đàm "Thực trạng về tình hình báo chí liên quan đến kiều bào hiện nay" được tổ chức sáng 30.3.

Những ấn phẩm này rất
được kiều bào ưa chuộng
hiện nay.
"Vấn đề quan trọng cần tìm hiểu là sự tương quan giữa nhu cầu được thông tin của kiều bào (KB) và thực lực của báo chí trong nước trong việc đưa thông tin liên quan đến KB ra sao" - ông Nguyễn Chơn Trung - Chủ nhiệm UB - TPHCM nói. Nhà báo Đỉnh Chi - Chủ nhiệm CLB Trí Thức - Báo Sài Gòn Giải Phóng đưa ra nhận xét: Các phương tiện thông tin đại chúng của chúng ta hướng đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tuy có phát triển nhưng mới chỉ dừng ở chặng đầu, chỉ mới tương đối ở mảng "báo", còn "chí" thì yếu.

Theo Giáo sư Trần Trọng Đăng Đàn, hiện chúng ta có hơn 3 triệu KB sống ở 104 nước. Đã đến lúc hình thành một bộ môn có thể tạm gọi "Kiều dân Việt Nam học"; nói làm báo cho KB nhưng cũng cần xác định đối tượng cụ thể báo hướng tới trong hơn 3 triệu KB, nếu không sẽ rất mông lung. Ông Phạm Nam Hương - Việt kiều Đức cũng cho rằng, không nên "loay hoay" tìm cách làm thêm một tờ báo phục vụ tất cả 3 triệu KB, mà tờ báo nên đưa những vấn đề, thông tin thiết thân, thiết thực với KB. Hiện tại, tờ Sài Gòn Tiếp thị đang là một trong những tờ báo trong nước được KB chuộng nhất, nhất là cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Trong tình hình hiện nay, UB-TPHCM nên thành lập báo điện tử trước, sau đó tiến dần tới báo in. <ng hộ quan điểm UB-TPHCM cần ra riêng một tờ báo chuyên viết về các vấn đề liên quan đến KB, tiến sĩ Trần Hà Anh - VK Pháp đề nghị, trong tờ báo nên mở một diễn đàn để KB phát biểu ý kiến về các vấn đề có thể và có khi là khác với quan điểm chính thống của Nhà nước, nhưng những ý kiến, những bài tranh luận đó nhất thiết phải nghiêm chỉnh, có văn hoá. "Đó phải là một tờ báo nội dung nghiêm chỉnh, hình thức cởi mở" - TS Trần Hà Anh nói.

Theo ông Hồng Lê Thọ - Việt kiều Nhật Bản: "Với lợi thế hiện nay của mình, UB-TPHCM nên trở thành đầu mối thông tin về KB cung cấp cho các báo trong nước, trước hết có thể bằng việc thành lập một trung tâm thông tin các vấn đề liên quan đến KB, sau dần dần ra bản tin, chuyên san. Việc ra báo nên thực hiện từng bước một". Thuỳ Ân lược ghi