Trung Quốc: Cuộc chiến trên Internet giữa thế hệ 8X và 9X
Các Website khác - 15/07/2008

Cuộc chiến ngôn từ trên mạng Internet giữa thế hệ sinh vào những năm 1980 (8X) được gọi là “Dâu tây” với các bạn trẻ sinh vào những năm 1990 (9X) còn gọi là “Thạch” (tên một món ăn ngọt) ở Trung Quốc đang khiến nhiều người lo ngại.

Han Han, nhà văn trẻ nổi tiếng Trung Quốc

Báo chí Trung Quốc đã phải lên tiếng: “Các bạn trẻ, hãy ngừng tranh cãi. Các bạn đều là hoa của đất nước, vì thế cần một thỏa ước và làm việc cùng nhau vì Trung Quốc”. Hai thế hệ trên đều lớn lên trong giai đoạn mở cửa và cải cách bắt đầu từ năm 1978.

Thế hệ “Dâu tây” hiểu biết về Trung Quốc trước khi chủ nghĩa tiêu dùng lan tràn. Trong khi đó, thế hệ “Thạch” chỉ biết đến sự giàu có, dư dật và nhiều bạn trẻ tỏ ra ngạo mạn.

Các bạn trẻ sinh vào những năm 1980 vốn dĩ có tinh thần “nổi loạn”, tự cho mình là trung tâm, thường đề đạt những ý kiến hoang dại và điên rồ.

Giờ đây, đàn anh 8X lại chỉ trích đàn em “Thạch” là “ngạo mạn, vô trách nhiệm, coi trọng vật chất và hỗn xược”. Thế hệ “Thạch” lại xem 8X là những người đã hết thời, lạc hậu và 9X tự nhận mình là tương lai tươi sáng của Trung Quốc.

Thầy giáo về hưu Paul Wang, người từng dạy dỗ cả 8X và 9X tâm sự: “Tôi lo nhiều hơn về 9X, bởi vì 8X dù hư và nổi loạn, nhưng vẫn còn biết lắng nghe thầy giáo, nếu không muốn nói là sợ. Chúng có ý kiến khác và tranh cãi với tôi, nhưng vẫn còn tôn trọng tôi”.

Tuy nhiên, theo thầy Wang, lớp trẻ ngày nay khác đàn anh nhiều. “Chúng biết lương của tôi. Chúng biết bạn không thể trách mắng chúng và nhiều bạn trẻ không còn tôn trọng chúng tôi nữa”, thầy Wang tỏ ra lo lắng.

Leslie Song, nhà tư vấn ở Ủy ban Giáo dục quận Pudong, có cùng quan điểm: “Giáo viên không thể rầy la lũ trẻ ngày nay như họ đã làm với 8X”.

Cuộc chiến trên mạng Internet bùng nổ cách đây 4 tháng, bắt đầu từ 2 đoạn video do “Dâu tây” tung trang web để chỉ trích thế hệ “Thạch”. “Chiến tranh” lắng dịu khi xảy ra trận động đất ngày 12/5 ở Tứ Xuyên.

Kể từ sự kiện này, các cây bình luận trên báo và truyền hình tỏ ra ngạc nhiên về sự nhiệt tình, trách nhiệm và lòng yêu nước của thế hệ 8X.

Tuy nhiên, họ lại nói về 9X kiểu như: “Đây là thế hệ bơ phờ. Chúng chẳng biết chúng muốn gì bởi vì chúng đã có mọi thứ. Chúng chẳng quan tâm tới điều gì khác ngoài bản thân chúng”.

Việc báo chí, truyền hình ca ngợi 8X, khiến nhiều bạn trẻ 9X khó chịu và cuộc chiến giữa hai thế hệ thậm chí lại nóng bỏng hơn trước trận động đất. “Dâu tây” đua nhau tung lên mạng các đoạn video về các bạn 9X, những người bị chỉ trích là không biết gì đến động đất.

Các diễn đàn trên mạng Internet tràn ngập bình luận thể hiện sự giận dữ của “Dâu tây”. Kino Ding, 17 tuổi, đại diện cho một nhóm “Thạch”, đáp trả: “Chúng tôi không làm phiền ai, sao đột nhiên các bạn lại tấn công chúng tôi và cách sống của chúng tôi? Bởi vì các bạn cảm thấy nản lòng.

Các bạn bị thế hệ trước chỉ trích là hoang dại và giờ các bạn lại thấy lỗi thời so với chúng tôi”. Joyce Lin, 28 tuổi, tấn công tiếp: “Chúng tôi không có thời gian và công sức vì các bạn...

Ít nhất các bạn cũng nên tôn trọng bố mẹ. Các bạn không có quyền tấn công chúng tôi cho tới khi các bạn tự kiếm được tiền”...

 D.H
Theo Shanghai Daily