Sứ quán 6 nước ở Malaysia bị hù doạ bằng chất độc
Các Website khác - 05/10/2005

Nhiều gói đồ khả nghi đã được gửi tới sứ quán Nhật, Đức, Philippines, Singapore, Thái Lan và Canada cùng lời đe doạ sẽ bị trả đũa vì kỳ thị người Hồi giáo.

Soạn: AM 573160 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sứ quán một loạt quốc gia ở Malaysia bị hù doạ bằng các gói đồ khả nghi.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh không khí lo sợ vẫn bao trùm châu Á sau vụ đánh bom khủng bố mới ở Bali.

Nguồn tin ngoại giao và cảnh sát cho biết, các gói hàng lần lượt tới tay các sứ quán vào chiều qua (4/10), bắt đầu là Nhật và cuối cùng là Philippines - lúc 7h tối. Đại diện Philippines cho biết, họ nhận được một chiếc đĩa CD ROM và túi chất lỏng dạng dầu.

Theo các báo cáo ban đầu của hãng thông tấn Bernama, cả sứ quán Italia và Australia cũng nhận được gói đồ khả nghi trên song cảnh sát trưởng Kuala Lumpur là Kamal Pasha Jamal đã bác bỏ thông tin này sau đó vài giờ.

Ngay sau khi nhận được tin, xe cứu hoả và xe chống độc ngay lập tức được triển khai tới hiện trường. Ông Karmal cho biết, các gói đồ là nguy hiểm và những thứ chứa bên trong đã được gửi tới phòng thí nghiệm để kiểm tra. Quan chức cảnh sát nói thêm, toàn bộ các gói hàng đều được đưa tới các sứ quán theo hình thức chuyển phát nhanh với nơi gửi từ bang Selangor và Kelantan.

Sứ quán Nhật đã sơ tán nhân viên và tạm ngừng hoạt động sau khi nhận được túi đồ khả nghi. Cảnh sát, đội gỡ bom và lực lượng cứu hoả có mặt tại hiện trường và khoảng 3h sau đó, toà nhà được tuyên bố là an toàn.

Các báo cáo ban đầu cho biết, các gói đồ chưa một chiếc đĩa vcd cộng thêm chất lỏng như dầu và bột. ''Sứ quán Nhật nhận được một chiếc đĩa VCD phủ đầy một chất lỏng giống như keo'', ông Karmal nói. Trong khi đó, phát ngôn viên sứ quán Đức Susanne Baumann cho hay, cơ quan này nhận được gói hàng chứa 4 chiếc đĩa có mùi hôi thối. Sứ quán Singapore xác nhận có nhận được đồ khả nghi song không tiết lộ bên trong có gì.

An ninh tại các cơ quan ngoại giao Kuala Lumpur đã được thắt chặt sau sự kiện 11/9 - thời điểm khủng bố tấn công nước Mỹ. Kể từ thời điểm này, hàng loạt vụ việc đã xảy ra, gồm cả trường hợp sứ quán Myanmar tại Malaysia bị phóng hoả vào tháng 4 năm ngoái.

Cho đến thời điểm này, chưa có vụ khủng bố lớn nào xảy ra trên đất Malaysia song nhà chức trách đã bắt hàng loạt kẻ tình nghi là quân du kích Hồi giáo, có liên quan tới tổ chức khủng bố khu vực Đông Nam Á Jemaah Islamiyah.

  • Hoài Linh (Theo AFP, Reuters)