Thái Lan phạt tù kẻ cầm đầu đường dây buôn người Rohingya
Báo Tiếng chuông - 03/09/2016
Ngày 1/9, một tòa án Thái Lan cho biết đã tuyên phạt 35 năm tù với Sunand Saengthong, kẻ cầm đầu đường dây buôn người di cư Rohingya của Myanmar tại miền Nam Thái Lan.
Những người di cư được tìm thấy trên một con tàu ngoài biển, đứng xếp hàng khi họ được cho hồi hương qua biên giới giữa Myanmar và Bangladesh vào tháng 6 năm 2015. (Nguồn: AFP)

 

Người phát ngôn tòa án tỉnh Pak Phanang cho hay ngoài việc bị phạt tù với tội danh điều hành các mạng lưới buôn người, Sunand Saengthong còn phải nộp phạt 660.000 baht (khoảng 19.000 USD). Trong khi đó, hai đồng phạm của tên này lần lượt bị phạt 1 năm và 6 tháng tù.

Cảnh sát đã bắt Sunand Saengthong trong một cuộc truy quét vào tháng 1/2015, trong đó phát hiện được 97 người Rohingya.

Theo lời khai của các nhân chứng, tiền của nhóm buôn người đã được chuyển vào tài khoản của Sunand Saengthong và tên này chính là kẻ cầm đầu đường dây buôn người Rohingya tại miền Nam Thái Lan.

Cao ủy Nhân quyền châu Á nêu rõ trong quá trình truy quét, cảnh sát rà soát và phát hiện được nhiều người di cư bị nhồi nhét trong 5 xe của bọn buôn người, trong số này có 40 người Rohingya.

Những năm gần đây, hàng nghìn người di cư, chủ yếu là cộng đồng người Rohingya thiểu số ở Myanmar và từ Bangladesh đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó Malaysia và Indonesia là những điểm đến và Thái Lan là điểm trung chuyển đầu tiên của các đường dây buôn người trong khu vực.

Tháng 5/2015, chính quyền Thái Lan đã phát động chiến dịch trấn áp nạn buôn người sau khi phát hiện nhiều hố chôn tập thể ở khu vực biên giới giữa nước này với Malaysia.

Nhiều thi thể được cho là của người di cư Rohingya từ Myanmar, những người đã tìm cách vượt qua các tỉnh phía Nam Thái Lan để tới Malaysia.

Chiến dịch truy quét khiến những kẻ buôn người bỏ rơi hàng trăm nạn nhân lênh đênh trên thuyền hoặc các lán trại trong rừng.

Trong chiến dịch này, cảnh sát Thái Lan đã bắt khoảng 100 đối tượng liên quan đến đường dây buôn người, trong đó có một tướng lĩnh quân đội. Đa số các nghi phạm đang bị xét xử tại thủ đô Bangkok./.