Thái Lan: tòa nhà quốc hội lại bị bao vây!
Các Website khác - 30/12/2008

 Sáng nay (29-12), hàng ngàn người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bao vây tòa nhà quốc hội Thái Lan và tuyên bố sẽ không rút lui cho đến khi chính phủ mới giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm.

Phe biểu tình, thuộc Liên minh Dân chủ chống độc tài (DAAD), trong trang phục màu đỏ, nói họ sẽ bao vây tòa nhà quốc hội trong ba ngày cho đến khi chính phủ tổ chức bầu cử sớm. “Chúng tôi sẽ đón năm mới tại tòa nhà quốc hội”, Chatuporn Prompan, một trong các lãnh đạo biểu tình nói.

Cuộc biểu tình khiến tân thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải hoãn công bố bài phát biểu giới thiệu các chính sách của chính phủ. Phiên tranh luận của quốc hội dự kiến diễn ra sau đó cũng bị hoãn.

Những người biểu tình bao vây tòa nhà quốc hội kêu gọi Thủ tướng Abhisit từ chức

Đoàn người biểu tình kéo đến tòa nhà quốc hội từ nửa đêm 28-12

Thông báo với các phóng viên, chủ tịch quốc hội Chai Chidchob cho biết phiên tranh luận chính sách của chính phủ sẽ được dời từ 9g30 sáng đến 14g. Tuy nhiên nếu các thành viên quốc hội không thể tiến vào tòa nhà quốc hội lúc 2g, phiên tranh luận sẽ tiếp tục bị hoãn.

Trước đó Thủ tướng Abhisit nói chính phủ sẽ không dùng vũ lực để trấn áp những người biểu tình áo đỏ. Những người này đã tụ tập tại quảng trường Sanam Luang (Royal Field) nằm ở trung tâm Bangkok từ chiều 28-12 và tuần hành đến xung quanh tòa nhà quốc hội ngay sau nửa đêm.

Đến sáng 29-12, họ bao vây các lối vào tòa nhà quốc hội. Các lãnh đạo biểu tình nói Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và các nghị sĩ có thể đi vào khu vực tòa nhà quốc hội.

Phe áo đỏ tuyên bố sẽ không rút lui cho đến khi chính phủ mới tổ chức bầu cử sớm

Hành động bao vây này tương tự cách mà những người ủng hộ Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) (phe áo vàng) đã làm với cựu thủ tướng Somchai Wongsawat trước đó khi ông chuẩn bị có bài phát biểu công bố các chính sách của chính phủ hôm 7-10-2008.

Phó Thủ tướng Suthep Theugsubhan cho biết các cuộc đàm phán giữa chính phủ và các lãnh đạo biểu tình của DAAD đang được tiến hành. Nếu việc đàm phán thất bại, chính phủ có thể hoãn công bố các chính sách của mình.

Những người ủng hộ ông Thaksin biểu tình tại Bangkok ngày 28-12 - Ảnh: Xinhua/Reuters

Cuộc biểu tình này đã làm dấy lên lo ngại Thái Lan sẽ lại rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị từng làm tê liệt chính phủ trước đây trong nhiều tháng, với đỉnh điểm là cuộc bao vây hai sân bay chính của Bangkok trong 8 ngày khiến hàng chục ngàn du khách nước ngoài bị mắc kẹt.

Theo Tuoi Tre Online