Thảm hoạ hàng không mới tại Nigeria: 103 người chết, hầu hết là học sinh
Các Website khác - 12/12/2005
Thảm hoạ hàng không mới tại Nigeria:
103 người chết, hầu hết là học sinh

Chiều 10.12, Nigeria lại hứng chịu một tai nạn máy bay thảm khốc, khi chiếc máy bay chở 110 người - gồm 75 học sinh - đã nổ tung khi hạ cánh. Chỉ có 7 người sống sót. Theo một số nguồn tin, chiếc máy bay này cất cánh từ thủ đô Abuja về trung tâm dầu mỏ Port Harcourt, chở theo 75 học sinh - đều từ trường Jesuit, ở độ tuổi từ 12 đến 16 - về nhà nghỉ lễ Giáng sinh.

Femi Fani-Kayode - phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống O.Obasanjo - đã gọi đây là "ngày đen tối với Nigeria". Thông tin từ bộ phận điều hành cho biết, thời tiết vào thời điểm hạ cánh rất xấu, với gió mạnh và dông bão. Các quan chức hàng không cho rằng, nguyên nhân tai nạn là do máy bay chạy chệch đường băng, nhưng 2 nhân chứng lại khẳng định nó đi đúng đường. Cho tới sáng 11.12, mới có 60 thi thể được thu lượm từ hiện trường.

Đây là vụ tai nạn hàng không thứ hai tại Nigeria trong chưa đầy 2 tháng qua. Hồi tháng 10, một chiếc Boeing 737-200 đã gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay Lagos, khiến toàn bộ 117 người trên máy bay thiệt mạng. Thảm hoạ trên khiến chính quyền Tổng thống Obasanjo phải tuyên bố tiến hành cải tổ ngành hàng không.

Giao thông hàng không nội địa rất phát triển tại Nigeria trong một thập kỷ qua, đặc biệt là giữa ba trục chính: Thủ đô Abuja - thủ phủ thương mại Lagos - trung tâm dầu lửa Port Harcourt. Hàng chục hãng hàng không nội địa đã ra đời để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhưng phần lớn máy bay được sử dụng đã có tuổi thọ trên 20 năm. A.P (Theo Reuters, BBC)