Nguy cơ khủng hoảng dân số ở Nga
Các Website khác - 11/12/2005
Nguy cơ khủng hoảng dân số ở Nga

Kết quả điều tra dân số mới đây tại Nga đã chỉ ra rằng, tuy chưa đến nỗi "tuyệt diệt" nhưng thực trạng dân số nước này đang có những vấn đề hết sức đáng lo ngại...

Người Nga đang ngày càng già đi.
Khủng hoảng dân số ở Nga đang diễn ra phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều so với tưởng tượng của nhiều người. Theo Uỷ ban Thống kê Nga, tỉ lệ tử vong ở Nga cao hơn tỉ lệ sinh 1,7 lần. Nếu xu hướng này còn tiếp diễn trong những năm tới, dân số nước Nga (hiện đang là 144 triệu) sẽ giảm xuống còn 80 triệu, thậm chí chỉ còn... 10 triệu người vào năm 2050. Vladimir Yakovlev - Bộ trưởng Bộ Phát triển vùng của Nga, nói: "Lực lượng lao động của chúng ta có thể sẽ bị thiếu trầm trọng trong tương lai. Có tới 60% dân số Nga hiện nay là người già, trẻ em và những người tàn tật".

Lo ngại của người Nga về tương lai của họ phản ánh trong thực trạng nhân khẩu học nước này. 37% người được hỏi trong cuộc điều tra cho rằng, cuộc khủng hoảng dân số có liên quan trực tiếp đến tệ nạn nghiện rượu và ma tuý. AIDS, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác và con số người nhiễm HIV tăng lên càng làm cuộc khủng hoảng dân số ở Nga thêm nghiêm trọng - 9% người nói. Trong khi đó, chỉ có 5% người tin rằng, sự gia tăng lượng người nhập cư là xu hướng tiêu cực của xã hội Nga ngày nay.

Nhiều người Nga tin rằng tỉ lệ sinh giảm xuống cùng với mức sống xuống cấp là lí do cơ bản dẫn đến cuộc khủng hoảng dân số hiện tại. 40% người tham gia cuộc trưng cầu dân ý chắc chắn rằng tình hình hiện nay bắt nguồn từ thời Yeltsin và những chính sách xã hội của chính quyền Yeltsin ở nước này. 31% người tìm kiếm gốc rễ của vấn đề trong sự suy giảm đạo đức xã hội, chỉ ra sự mờ nhạt dần của những giá trị gia đình.

Nhân tố vật chất được coi là cách hiệu quả nhất để vượt qua khủng hoảng. 75% người Nga cho rằng chính phủ cần tăng trợ cấp cho những gia đình trẻ. 45% nghiêng về hướng ưu tiên phát triển hạ tầng xã hội (trường học, nhà trẻ...). 24% người nói, họ tin vào hiệu quả của chương trình tuyên truyền phong cách sống khoẻ mạnh. Trong khi đó rất ít người tin rằng cần áp dụng những nền tảng của văn hoá truyền thống.

Tuy nhiên, dường như Chính phủ Nga chưa đưa ra một giải pháp nào để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, mặc dù cuộc điều tra đã chỉ ra những hậu quả nghiêm trọng của nó. T.H (Theo Pravda)